Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Bệnh lậu khi mang bầu

14:09:10 21/01/2014

Lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả quan hệ đường miệng và đường hậu môn. Bệnh lậu từ mẹ sẽ ảnh hưởng đến bé trong quá trình chuyển dạ.

Triệu chứng

Nhiều thai phụ mắc bệnh lậu mà không có triệu chứng, trừ khi được làm xét nghiệm. Các dấu hiệu khi mắc bệnh lậu rất đa dạng, tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Triệu chứng điển hình của bệnh lậu là: thay đổi dịch tiết âm đạo, cảm giác đau và nóng khi đi tiểu, ra máu và đau khi quan hệ vợ chồng.

Nếu quan hệ đường hậu môn, thai phụ sẽ cảm thấy bị đau, ngứa ngáy hậu môn mỗi lần đi tiêu.

Nếu mẹ bầu quan hệ miệng (chồng mắc bệnh), vi khuẩn lậu có thể xâm nhập vào miệng, cổ họng của mẹ bầu. Kết quả, miệng (cổ họng) sẽ bị tấy đỏ và đau.

Vi khuẩn lậu còn có thể tấn công vào mắt; chẳng hạn, khi mẹ bầu chạm tay vào vùng kín (nhiễm bệnh) rồi lại dùng bàn tay đó dụi mắt. Triệu chứng khi mắt bị nhiễm bệnh là tiết dịch, ngứa, đỏ.

Dấu hiệu bệnh điển hình ở người chồng: Đau và nóng khi đi tiểu, thay đổi màu tinh dịch, tinh hoàn sưng căng. Tuy nhiên, một số trường hợp, người chồng mắc lậu mà không có triệu chứng nào của bệnh.

Ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé

Nhóm thai phụ mắc bệnh lậu có nguy cơ cao về sảy thai, nhiễm trùng ối hoặc chuyển dạ sớm. Thai phụ mắc bệnh lậu cũng tăng khả năng bị mắc thêm chứng nhiễm trùng đường tiểu. Trong quá trình chuyển dạ, nếu mẹ mắc bệnh lậu thì vi khuẩn của bệnh có thể truyền sang cho bé.

Bệnh lậu sẽ ảnh hưởng đến mắt của bé sơ sinh, gây chứng viêm kết mạc do lậu. Bé sơ sinh có biểu hiện mắt nhắm lại, kết mạc mắt sưng to, chảy mủ vàng. Nếu không được điều trị sớm, bé có thể bị mù.

Ngoài ra vi trùng lậu có thể gây sinh non, bé sơ sinh nhẹ cân hay suy dinh dưỡng bào thai.

Mối nguy nếu bệnh lậu không được điều trị

Nếu không được can thiệp, vi khuẩn lậu sẽ tấn công vào tử cung, ống dẫn trứng, gây nên các chứng bệnh thuộc khung xương chậu. Triệu chứng điển hình là đau bụng dưới, đau lưng, đau khi quan hệ; ra máu âm đạo, sốt và nôn.

Trường hợp mắc bệnh lậu ngoài giai đoạn có thai, vi khuẩn lậu sẽ đe dọa ống dẫn trứng, dẫn tới những cơn đau khung xương chậu, giảm khả năng sinh sản. Một số trường hợp, bệnh còn dẫn tới nguy cơ mang thai ngoài tử cung (sau này, khi mẹ bầu có thai).

Trường hợp hiếm, vi khuẩn lậu sẽ di chuyển vào mạch máu. Triệu chứng điển hình khi đó là sốt, ớn lạnh, đau da, đau háng. Cũng có khi, bệnh lậu sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, tim, gây nên hiện tượng viêm màng não.

Điều trị lậu trong thai kỳ

Lậu có thể được bác sĩ chỉ định điều trị bằng kháng sinh dạng tiêm – loại an toàn dành cho mẹ bầu. Nếu thai phụ vừa mắc lậu, vừa mắc kèm theo một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như chứng bệnh Chlamydia thì bác sĩ sẽ điều trị đồng thời 2 bệnh.

Mẹ bầu nên đi khám sản khoa kết hợp với khám da liễu để trị khỏi bệnh lậu trước khi sinh con.

Phòng tránh

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao (quan hệ với người chồng bị bệnh mà không có dụng cụ bảo vệ), cần làm xét nghiệm ngay từ lần khám thai đầu tiên và lần nữa vào 3 tháng cuối của thai kỳ để hạn chế các biến chứng của bệnh.

Bệnh có thể điều trị dễ dàng; do đó nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thuộc nhóm có nguy cơ cao hoặc có triệu chứng của bệnh lậu.

Ngọc Huê (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo