Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Phòng sốt xuất huyết đầu thu

16:58:06 13/08/2014

Sốt xuất huyết là do muỗi truyền, có thể xuất hiện quanh năm, nhưng phát triển mạnh vào mùa cuối hè, đầu thu, không khí ẩm thấp. Bệnh hay gặp ở bé, đặc biệt là dưới 10 tuổi.

Biểu hiện 

- Bé sốt cao đột ngột và liên tục (39-40°C) trong vòng 2-4 ngày. Bé được uống thuốc hạ sốt thì có đỡ nhưng sau đó lại sốt trở lại.

- Bé có thể xuất hiện dấu xuất huyết dưới da mọc thành từng đám rải rác, có thể xuất huyết ở niêm mạc miệng, đi tiêu ra máu…

- Bé có thể kèm theo những triệu chứng như bị cảm cúm như đau đầu, mệt mỏi, lười ăn… Ở bé mới sinh, có biểu hiện sốt cao kèm các dấu hiệu bệnh hô hấp và tiêu hóa.

Cách ứng phó

Nếu nghi ngờ bé bị sốt xuất huyết, mẹ tuyệt đối không cho bé dùng thuốc hạ sốt loại Aspirin vì dễ làm tăng nguy cơ chảy máu, nên cho uống thuốc giảm sốt loại Paracetamol rồi nhanh chóng chuyển ngay tới bệnh viện kịp thời.

Phòng tránh

- Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho bé, mẹ nên tìm cách để tránh cho bé bị muỗi đốt.

- Mẹ nên cho bé mặc quần áo dài tay, ngủ màn cả ban đêm lẫn ban ngày; không để bé ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi đốt.

- Mẹ nên thoa thuốc phòng muỗi đốt lên vùng da tay, chân, cổ… cho bé.

- Mẹ nên tạo môi trường sống trong lành, loại bỏ những vật dụng có thể làm nơi sinh sản của muỗi như bình, vại… chứa nước.

- Mẹ không nên treo quần áo làm chỗ cho muối trú đậu.

- Mẹ nên đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào bát nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi.

- Cha mẹ có thể dùng thuốc diệt muỗi.

- Hiện chưa có vaccine phòng sốt xuất huyết: Theo các bác sĩ, hiện chưa có vaccine phòng sốt xuất huyết nên biện pháp phòng bệnh vẫn là giữ gìn vệ sinh, diệt trừ muỗi…

Những sai lầm cần tránh khi chăm bé sốt xuất huyết

- Mẹ không nên nghĩ con bị sốt xuất huyết là do trúng gió rồi đánh gió cho con. Cách này khiến bé bị sốt nặng thêm, nôn nặng, da bầm tím và làm tình trạng sốt xuất hiện của bé thêm trầm trọng, gây nguy hiểm.

- Mẹ không nên sốt ruột mà liên tục tự hạ sốt cho con bằng thuốc vì có thể làm bé bị xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan của bé…

- Mẹ không nên thấy con lười ăn, nôn nhiều mà để bé nhịn ăn, nhịn uống. Cách này sẽ làm bé bị thiếu dinh dưỡng, một số bé còn bị hạ đường huyết, co giật…

- Mẹ cũng không nên chủ quan, nghĩ là con sốt thì sẽ tự hết. Sốt xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới các biến chứng như rối loạn đông máu, tổn thương gan, có thể gây tử vong cho bé.

Ngọc Huê (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo