Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Những thương hiệu ở Việt Nam có liên quan đến "dầu cống rãnh" Đài Loan

18:05:10 16/09/2014

Cảnh sát đã phát hiện 243 tấn dầu ăn của Chang Guann (Đài Loan) là sản phẩm tái chế từ váng dầu cống rãnh, rác thải nhà bếp và thậm chí còn nghi từ cả xác động vật nhiễm bệnh.

Điều đáng chú ý là trong danh sách những công ty sử dụng dầu ăn của Chang Guann, có 2 nhà hàng thuộc sở hữu của những công ty quốc tế có mặt tại Việt Nam. Đứng thứ 21 trong danh sách sử dụng dầu bẩn là "BAKERY CAFÉ LTD", một nhà hàng thuộc sở hữu của tập đoàn Maxim's. Tập đoàn Maxim's đang quản lý 840 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Hong Kong, Trung Quốc và Việt Nam. Maxim's chính là đơn vị đã đưa chuỗi cafe Starbucks nổi tiếng của Mỹ vào thị trường Việt Nam. Trước đó, Maxim's Group cũng đã thừa nhận rằng họ có sử dụng dầu bẩn của Chang Guann.

Thương hiệu bánh BreadTalk Concept HK.

Trong danh sách "đen" này cũng xuất hiện một cái tên quen thuộc với thực khách TP HCM. Đó là thương hiệu bánh BreadTalk Concept HK. BreadTalk là tập đoàn sở hữu một chuỗi 4.000 cửa hàng bánh trên khắp thế giới, có gốc gác ở Hong Kong. Hiện đang có tới 9 cửa hàng của BreadTalk có mặt tại TP HCM, một cửa hàng tại Bình Dương và một cửa hàng tại Khánh Hòa.

Chang Guann là nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất thực phẩm có tiếng ở Đài Loan, chuyên cung cấp dầu ăn cho hàng trăm công ty sản xuất thực phẩm, trường học và nhà hàng ở 22 thành phố, quận huyện (trong đó có những công ty nổi tiếng như Wei Chuan, Chi Mei, Taiwan Sugar…).. Công ty Chang Guann thừa nhận mua dầu mỡ từ không phép tại Bình Đông vào tháng 2 năm nay để chế biến 780 tấn dầu ăn và bán cho hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm khác. Vụ việc này nhanh chóng trở thành một scandal gây chấn động châu Á.

Đến nay các cơ quan chức năng Đài Loan đã thu giữ 49 tấn dầu tái chế có nghi ngờ liên quan đến Chang Guann và ra lệnh cho tất cả các công ty cung cấp thu hồi sản phẩm có thể chứa các loại dầu bẩn. Các nhà chức trách lo sợ một số dầu bị nhiễm độc có thể đã đi đến các cửa hàng ăn nhanh và chợ đêm, gây nên tình trạng khó kiểm soát.

Tiếp đó, giới chức y tế Đài Loan xác nhận 12 quốc gia và vùng lãnh thổ đã nhập khẩu sản phẩm làm từ dầu ăn rác thải, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Pháp, Australia, New Zealand, Brazil, Chile, Argentina, Nam Phi, Singapore, Hong Kong và Trung Quốc.

Danh sách các nhà hàng, doanh nghiệp nhập dầu bẩn của Chang Guann tại đặc khu hành chính Hong Kong có 383 cái tên được đưa vào "sổ đen", và đây chỉ là những nơi mà Hong Kong thống kê được thông qua giấy tờ nhập khẩu. Danh sách có thể dài hơn nữa, chính quyền đặc khu cho biết.

Theo VnExpress / NLĐ

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo