Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Lợi ích và ăn chuối đúng cách khi mang thai

20:54:27 07/11/2014

Chuối giàu vitamin B6 - một trong 12 'thành viên' của gia đình vitamin B, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bào thai. 

Hệ thống thần kinh trung ương của bé cần vitamin B6 để phối hợp hoạt động, giúp bé phát triển và tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, GABA và serotonin. Các bác sĩ đề xuất, hàm lượng vitamin B6 dành cho phụ nữ mang thai là 1,9mg mỗi ngày, tương đương 2 quả chuối chín.

Kali

Kali có trong chuối là chất tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên nhận được ít nhất 2000mg kali mỗi ngày (một quả chuối có 800mg kali). Chất khoáng này làm giảm nhẹ một số tác dụng phụ khó chịu liên quan tới thai kỳ như chuột rút và giảm phù nề tự nhiên.

Tuy nhiên, cần coi chừng nếu phù quá nặng – triệu chứng liên quan tới tiền sản giật mà ăn chuối thì không thể phòng tránh được.

Các công dụng khác của chuối

- Giảm ợ hơi: Do có chức năng giảm axit trong dạ dày nên chuối giúp mẹ bầu giảm ợ hơi (ợ nóng) – dấu hiệu rất phổ biến trong thai kỳ.

- Chống táo bón: Chuối giàu chất xơ; vì thế, có tác dụng nhuận tràng, phòng tránh táo bón cho phụ nữ mang thai.

- Tốt cho thai phụ bị nghén: Chuối là loại quả chứa cả hai loại chất xơ (chất xơ gum – gum fiber và pectin – một chất xơ hòa tan cũng có mặt trong quả táo). Những chất xơ này giúp hấp thụ lượng nước dư thừa trong cơ thể, hạn chế nôn và buồn nôn.

Lưu ý với dị ứng chuối: Mặc dù chuối tốt cho cả mẹ và thai nhưng có một vấn đề cần thận trọng. Chuối chứa chitinase (một loại enzyme) có thể gây ra một phản ứng dị ứng. Người bị dị ứng chitinase trong chuối có thể cũng bị dị ứng cao su hoặc một số loại hoa quả. Nghĩa là họ cần tránh mủ cao su, chuối, bơ và hạt dẻ. Nếu mẹ bầu có phản ứng dị ứng với cao su, quả bơ hay hạt dẻ thì mẹ bầu nên hỏi bác sĩ trước về việc ăn chuối khi mang thai.

Trường hợp mẹ bầu nên tránh ăn chuối

- Mẹ bầu bị tiểu đường, đau khớp nên kiêng chuối vì chuối chứa hàm lượng đường cao, có thể làm tăng lượng đường trong máu.

- Những mẹ bầu có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn chuối.

Mẹ bầu không nên ăn nhiều chuối

Mẹ bầu có thể ăn chuối hàng ngày hoặc cách 1-2 ngày lại ăn chuối nhưng chỉ ăn 1-2 quả, chứ không nên ăn nhiều. Bởi ăn nhiều chuối sẽ gây nguy hại cho sức khỏe mẹ bầu.

- Mẹ bầu ăn nhiều chuối có thể bị đau đầu vì chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não.

- Mẹ bầu ăn nhiều chuối có thể gây buồn ngủ, thiếu tập trung nhất là lúc đang làm việc hay lái xe.

- Mẹ bầu ăn nhiều chuối có thể làm tăng lượng kali trong máu, gây buồn nôn.

- Ăn nhiều chuối làm tăng lượng vitamin B6 trong máu, có thể làm tổn hại hệ thần kinh của mẹ bầu.

Phương Thảo (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo