Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

31 thai phụ bị tiêm nhầm vaccine

14:25:13 27/12/2014

Thay vì tiêm vaccine phòng uốn ván, nhân viên trạm y tế xã Tương Giang (Bắc Ninh) lại tiêm vaccine DPT ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván.

Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác với cán bộ y tế có sai sót khi tiêm vaccine cho 31 thai phụ và xem xét hình thức kỷ luật.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 20/12. Nhận được thông tin, hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa đã họp tham khảo ý kiến của chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới.

Cuộc họp đưa ra kết luận, tiêm DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vaccine bất hoạt và không gây dị dạng. Phản ứng có thể xảy ra là sưng, nóng đỏ đau tại vết tiêm. Thành phần uốn ván trong DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh cho thai phụ, trẻ sơ sinh như AT.

Đến nay, thế giới chưa ghi nhận báo cáo nào về phản ứng và ảnh hưởng của vaccine DPT cho thai phụ và thai nhi.

Cục Y tế Dự phòng cho rằng, tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi, nhưng đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế. Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị kiểm tra, xử lý vụ việc và xử lý nghiêm cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót này. Bộ cũng chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng, các đơn vị chuyên môn, hỗ trợ, hướng dẫn y tế địa phương kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi của các phụ nữ này.

Trước đó cuối tháng 10, điểm tiêm một trường mầm non tại Đồng Tháp, nhân viên y tế đã nhầm lẫn tiêm nước cất thay vì vaccine ngừa sởi, rubella cho 60 trẻ. Rất may, đây là dung dịch hồi chỉnh nên không nguy hiểm đến sức khỏe trẻ.

Theo VnExpress

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo