Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Những bất ngờ sau đẻ mổ

16:21:09 29/01/2015

Cảm giác bị bỏ rơi trong phòng hồi sức, không thể nhìn thấy con yêu ngay... là những điều bất ngờ ngoài dự kiến khi sinh mổ.

Dù bạn đã có dự định sẽ mổ đẻ từ trước hay không, thì vẫn sẽ có nhiều bất ngờ ngoài dự kiến xảy ra trong và sau quá trình giải phẫu. Dưới đây là 10 điều mà các bà mẹ cho biết đã khiến họ rất ngạc nhiên sau khi sinh mổ.

Xuất huyết hậu sản

Nhiều sản phụ cho biết họ đã rất ngạc nhiên khi thấy mình vẫn bị ra máu sau sinh. Sau lần mổ đẻ đầu tiên, Rose thắc mắc: “Tôi cho rằng trong khi phẫu thuật bác sĩ đã ‘vét’ hết mọi thứ bên trong rồi chứ”. Đây cũng là điều nhiều sản phụ lầm tưởng. Thực tế, xuất huyết là do quá trình làm lành vết mổ tại vùng nhau thai trong tử cung chứ không phải là tử cung đã hoàn toàn sạch sau phẫu thuật.

Bác sĩ nói chuyện phiếm

Thực tế trong qua trình làm phẫu thuật, đặc biệt là thời gian sau khi đã đưa thai nhi ra ngoài (thường là khâu dài nhất của quá trình phẫu thuật), các bác sĩ đôi khi có thể nói chuyện phiếm về những việc không liên quan đến cả bạn hay em bé. Điều này đôi khi khá khó chịu. Elizabeth nhớ lại sau lần mổ đẻ thứ hai của cô: “Tôi đã không chuẩn bị trước tinh thần để bị bỏ lại một mình trong phòng giải phẫu trong khi các bác sĩ vui vẻ lên kế hoạch cho cuối tuần của họ”. Nếu bạn đã nghĩ trước về điều này thì có thể đề nghị các bác sĩ phẫu thuật hạn chế nói chuyện riêng. Việc này cũng đáng được điểm danh trong kế hoạch chuẩn bị sinh của bạn.

Bị bỏ lại một mình

Như bạn đã thấy ở trên, trong một phòng giãi phẫu bận rộn đôi khi bạn có thể vẫn cảm thấy lạc lõng trên bàn phẫu thuật. Điều này thường xảy ra khi người thân đi tới khu vực cách li dành cho em bé. Cho dù chỉ trong một vài phút nhưng nhiều sản phụ vẫn khá lo lắng. Trong trường hợp này, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh để cảm thấy an tâm hơn.

Không nhớ gì

Sau lần mổ đẻ đầu tiên, Elizabeth nói điều khiến cô ngạc nhiên là việc không hề nhớ 3 ngày đầu tiên con trai mình ra sao. Đây có thể chỉ là một triệu chứng thông thường. việc giảm những cơn đau hậu sản rất quan trọng trong quá trình hồi sức sau sinh, tuy nhiên thuốc giảm đau không thể khiến bạn cảm thấy quá ‘nhẹ nhàng’ đến mức không còn nhớ gì đến mọi chuyện như vậy. Nếu cảm thấy không bình thường, hãy thông báo ngay với bác sĩ để tránh tình trạng này.

Không được nhìn thấy bé ngay

Tuy không phải là tất cả nhưng tại nhiều bệnh viện thường cách li sản phụ và thai nhi sau quá trình phẫu thuật. Bạn nên hỏi trước về điều này và có thể yêu cầu bác sĩ cho phép em bé ở lại phòng của mẹ miễn là cả hai đều khỏe mạnh. Việc cách li thai nhi khỏi sản phụ có thế gây ra tâm lí lo lắng cho sản phụ và nói chung cũng không tốt cho thai nhi. Thậm chí có một sản phụ đã nói: “ Tôi không được phép thăm con trai của mình cho đến ngày thứ tư, tôi ghét họ”.

Khó khăn khi cho bú

Thai phụ có thể gặp một số khó khăn khi cho con bú sau khi đẻ mổ. Tình trạng này khá phổ biến, tuy nhiên bạn có thể tránh được nếu có kế hoạch và đã xin lời khuyên từ chuyên gia. Điều này đôi khi cũng khiến các bà mẹ khó chịu bởi họ thường hy vọng việc cho con bú sẽ diễn ra dễ dàng nhất là khi họ đã phải trải qua việc mổ đẻ.

Những cơn đau

Đau đẻ khá khác nhau ở mỗi người. Phần lớn các sản phụ đều nói rằng cơn đau ‘gê gớm’ hơn họ tưởng tượng, hoặc lâu hơn họ nghĩ. Stephani đã miêu tả: “Lần đầu tiên mổ đẻ, tôi đã sốc bởi cơn đau khi thức dậy vào sáng hôm sau, bao nhiêu thuốc giảm đau cũng không đủ, đến mức tôi nghĩ thà mình đã cố đẻ thường để không phải đau như thế”. Khi hỏi sản phụ về việc khiến họ bất ngờ khi mổ đẻ, hầu hết đều diễn tả những cơn đau tựa như địa ngục và cảm thấy như đã uống thuốc mê sau đó. Tuy nhiên cũng có một vài bà mẹ khác lại cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên vì nó không đau như mọi người thường nói”. Do vậy đây cũng là việc bạn nên chuẩn bị trước, đặc biệt nên hỏi bác sĩ về thuốc giảm đau và đảm bảo bạn được sử dụng đúng thuốc, đủ liều.

Biến chứng hậu sản

Mổ đẻ không phải là một phẫu thuật đơn giản. Điều đó có nghĩa sản phụ hoàn toàn có khả năng xảy ra biến chứng sau sinh, dù là biến chứng nhỏ hay lớn. Tristina nói về biến chứng sau sinh của cô: “Vết mổ của tôi bị nhiễm trùng. 4 tuần sau phẫu thuật tôi vẫn phải chịu đau đớn 24/7 với hai lỗ hổng để đưa thuốc giảm đau qua mỗi ngày!”. Đây không phải là một tình huống hay gặp nhưng bạn vẫn nên hỏi trước về những biến chứng có thể xảy ra và biết khi nào nên thông báo với bác sĩ về những triệu chứng lạ.

Chắc tôi phải đẻ mổ!

Nhiều thai phụ do quá lo lắng mà đã quyết định mổ đẻ. Dù có nhiều bài tập thai phụ có thể áp dụng để hạn chế khả năng phải mổ đẻ, nhưng cũng không thể tránh được 100%. Việc tập luyện là tốt cho sức khỏe và thai phụ vẫn nên lao động chân tay, và cho dù bạn bắt buộc phải đẻ mổ thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy năng ra ngoài, nói chuyện với các bà bầu khác, tham gia các nhóm hỗ trợ, và nhận sự giúp đỡ nếu cần thiết.

'Ít nhất bạn có một em bé khỏe mạnh!'

Đây là điều nhiều sản phụ mổ đẻ thường được an ủi và thấy khó chịu. Tất nhiên bạn vui vì em bé khỏe mạnh nhưng vẫn không thể vui được khi phải trải qua việc mổ đẻ đau đớn. Hai cảm giác này không loại trừ lẫn nhau. Nhiều sản phụ cảm thấy bị tổn thương khi họ phải đẻ mổ trong khi người khác lại không. Dù bạn thuộc trường hợp nào thì cũng đừng lo, chỉ cần hiểu rằng cả hai đều có thể xảy ra và không có cái nào là tốt hay xấu cả.

Theo Khám Phá

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo