Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Mẹo hay giúp mẹ dạy con lau dọn nhà cửa

12:23:24 11/02/2015

Bé thường rất nghịch ngợm và bừa bộn, nhưng nếu bố mẹ sẵn sàng cho con cơ hội để làm việc nhà thì chúng hoàn toàn có thể giúp đỡ bạn những công việc đơn giản.

Việc cần làm trước tiên là các bố mẹ hãy cho con cơ hội, hướng dẫn và chỉ dạy cho con cách làm việc nhà, sắp xếp đồ dùng và sử dụng các dụng cụ lau chùi nhà cửa cơ bản. Nếu bạn cảm thấy những điều trên thật khó khăn, hãy thử tham khảo 6 ý tưởng thú vị và hữu ích dưới đây!

1. Làm gương cho bé và đặt ra nguyên tắc để khuyến khích bé ngăn nắp hơn

Trước tiên hãy làm gương cho bé bằng cách nhặt, thu gom những món đồ chơi vương vãi và khuyến khích bé cũng làm giống như bạn. Trong trường hợp bé không chịu và nhất định để đồ chơi rơi khắp nhà thì bạn có thể sử dụng biện pháp “mạnh”, đó là nguyên tắc đồ chơi không nhặt sau một ngày sẽ bị tịch thu. Lưu ý rằng bạn phải là người đầu tiên tuân thủ nguyên tắc này và đừng bị lay động vì bất kỳ lí do gì. Khi “thời hạn” tới, vì không muốn bị mất món đồ chơi yêu thích, chắc chắn bé sẽ tự khắc cất gọn gàng và làm đúng như bạn hướng dẫn.

Luôn khuyến khích và nhắc bé nhặt đồ chơi thường xuyên nêu bạn không muốn căn phòng như vừa phải trải qua một trận bão lớn. Và quan trọng hơn, bạn sẽ hình thành được ý thức ngăn nắp cho bé từng ngày mà không cần phải quát tháo ầm ĩ.

2. Quy định rõ ràng các vị trí 'tập kết' cụ thể

Đây là một điều rất quan trọng khi bạn nhắc nhở và yêu cầu bé cất đồ chơi, sách bút. Hãy chắc chắn rằng đồ chơi, sách, quần áo của bé,… đều có một vị trí cụ thể để bé biết có thể lấy và cất chúng ở đâu. Bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để tổ chức và sắp xếp cho bé, giúp bé có thể dễ dàng đặt và xếp đồ dùng vào đúng nơi, đúng chỗ được quy định.

3. Cho bé tham gia vào những công việc nhà đơn giản

Bé thường đặc biệt thích thú khi được giao trách nhiệm và trở thành người có vai trò quan trọng trong một nhiệm vụ nào đó. Bé hoàn toàn không biết rằng hầu hết người lớn chúng ta không hề thích việc lau chùi và dọn dẹp nhà cửa. Nếu bạn giao nhiệm vụ và làm cho bé thích thú với công việc đó thì chắc chăn rằng bé sẽ làm việc một cách vui vẻ và hào hứng.

Có rất nhiều cách để biến những công việc nhàm chán đó trở nên thú vị hơn khi có sự tham gia của con yêu, dưới đây là một danh sách nhỏ để bạn tham khảo:

- Tưới cây: Với cây ngoài vườn, bạn nên chuẩn bị loại bình nhỏ (có thể sử dụng bình trong bộ đồ chơi) để bé tập tưới cây.

- Nhồi gối: Sau khi giặt xong, bông gối thường bị xô, hãy chỉ cho bé cách nhồi bông bằng các động tác đơn giản.

- Phủi bụi: Bằng một chiếc chổi “phép thuật” chỉ trong nháy mắt bàn ghế và mặt tủ sẽ sạch bong nhờ tay nghề của “phù thuỷ” tí hon.

Một số công việc nhỏ khác mà bạn có thể để bé làm:

- Lau tay nắm cửa

- Xếp bàn ăn

- Quét/lau sạch vụn bánh mà bé làm vương vãi

- Chọn sẵn những bộ quần áo mặc tới trường cho ngày hôm sau

- Gấp quần áo, tất, khan

Bạn cần lưu tâm rằng, khi bé lớn hơn một chút, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc rèn cho bé làm việc nhà. Hãy bắt đầu từ khi bé còn nhỏ và cân nhắc những công việc nhà phù hợp với khả năng, tầm vóc của bé. Giúp bé luôn cảm thấy hứng khởi khi được giao việc và làm cùng bố mẹ.

4. Có những phần thưởng xứng đáng để tạo động lực cho bé

Bạn đang dạy cho bé một kỹ năng để bé có thể ứng dụng cho đến suốt đời nên phần thưởng sẽ là một cách rất tốt để bé luôn có động lực học hỏi. Các phần thưởng không cần cầu kỳ hay to lớn, đơn giản là một cây kem, hay được xem TV thêm 30 phút. Khen thưởng cũng là sự ghi nhận của bạn đối với những cố gắng và khó khăn của bé khi làm các công việc được giao. Động viên, khích lệ và cho bé biết bạn tự hào về những việc bé đã làm được rất tốt, chắc chắn bé sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn nhiều hơn.

5. Lập bảng danh sách những công việc và chức năng bé cần thực hiện

Bạn không cần phải ra rả nhắc bé phải làm việc nhà mỗi ngày, với các bảng danh sách được bạn chuẩn bị và treo ở những nơi bé có thể nhìn thấy dễ dàng nhất, đây sẽ là một cách vô cùng hữu hiệu để tạo nhắc nhở và động lực làm việc cho bé mà không phải tạo sức ép hay gây căng thẳng.

6. Tổng kết cuối ngày

Trước khi đi ngủ bạn hãy nhắc bé quan sát xung quanh nhà xem có còn đồ vật, đồ chơi, sách vở chưa được xếp gọn hay không. Chắc hẳn sẽ có lúc bạn phải đối mặt với cảnh bé làm biếng và phàn nàn về việc phải dọn đồ nhiều như vậy, nhưng hãy luôn bình tĩnh thay vì tức giận và nghiêm túc giải thích với bé rằng “Nếu con có thể bày đồ chơi ra khắp nhà như vậy thì con chắc chắn sẽ gom được chúng lại.

Và nếu việc này với con là quá khó khăn vì con có quá nhiều đồ chơi thì bố mẹ rất vui lòng gửi tặng chúng cho những bạn nhỏ không có nhiều đồ chơi như con!”. Mặc dù không vui khi nghe thấy điều này nhưng đây sẽ là một cách khiến bé đi vào nề nếp nhanh hơn và chịu khó thu dọn, sắp xếp đồ dùng ngăn nắp hơn.

Nếu bạn thực hiện theo các bước đơn giản ở trên, bạn sẽ nhận thấy một sự khác biệt rất lớn trong nhà mình! Không nên đòi hỏi ở bé một sự hoàn hảo ngay tức thì, bạn hãy dành thời gian và một chút công sức để giúp bé và tạo động lực cho bé mỗi ngày.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo