- google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
-
Theo lời kể của những người bạn thân, tình yêu của Thu Thảo và Trung Tín nhẹ ...
-
Tuấn Hưng xưng 'bố', gọi 'chúng mày' với ban tổ chức Bài Hát ...
-
Mới đây trên trang cá nhân của mình, Maya vừa đăng tải hình ảnh ăn mừng sinh ...
-
Thanh Vân tự chế ra chiếc 'tủ lạnh' để bảo quản sữa khi đi xa.
-
Cô thuê một căn nhà ở quận 11, sau đó sửa sang và cho thuê lại, hai mẹ con chỉ ...
-
Lá thư từ Mỹ bày tỏ sự bức xúc với vợ cũ và thể hiện tình cảm với mẹ.
-
Nam ca sĩ trải lòng về sóng gió hôn nhân thời gian qua và tự nhận mình vô tâm...
-
Lê Phương và diễn viên Quốc Trường thường xuyên ở bên nhau...
-
Linh Nga ở cùng cha mẹ và nói về chuyện riêng: 'Chúng tôi cư xử văn minh, ...
Nghệ sĩ, bầu show "nháo nhác" vì thuế
Mẫu đơn của Lý Tống gửi tới Cơ quan Thuế vụ Mỹ kiện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và ca sĩ đến từ Việt Nam biểu diễn trốn thuế, được tung lên mạng và xuất hiện trên một số trang báo người Việt ở nước ngoài trong mấy ngày qua.
Tờ đơn này trình bày chi tiết về hoạt động trốn thuế của Đàm Vĩnh Hưng trên đất Mỹ: “Đàm Vĩnh Hưng là một ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam, sang Mỹ biểu diễn từ năm 2006 bằng visa dành cho khách du lịch nhưng nhận được tới 12.000 USD mỗi đêm trong các chương trình ca nhạc. Như vậy, anh ta đã kiếm được thu nhập tại Mỹ mà không hề thanh toán các khoản thuế. Đàm Vĩnh Hưng và các ca sĩ đến từ Việt Nam đã tổ chức thành công ít nhất 10 chương trình biểu diễn mỗi năm tại Mỹ mà không khai báo thu nhập”.
![]() |
Live show từ thiện của NSƯT Bảo Quốc trên đất Mỹ. |
Giới bầu show tại Mỹ đang “xanh mặt” vì sau sự kiện này, cơ quan thuế của Mỹ bắt đầu quan tâm hơn đến các hoạt động biểu diễn của cộng đồng người Việt, một hoạt động mà lâu nay, theo dân trong nghề ở đây cho biết chính quyền sở tại không mấy quan tâm. Phần lớn các nghệ sĩ Việt Nam tham gia các chương trình biểu diễn cho cộng đồng người Việt tại Mỹ đều đi theo dạng visa du lịch (B1, B2). Điều đó cũng có nghĩa là các chương trình này không diễn ra chính thức, chủ yếu diễn ra trong các nhà hàng, gần như tổ chức chui và các bầu show không đăng ký với sở thuế, trong đó nghệ sĩ Việt Nam tham gia biểu diễn cũng không khai thuế vì biểu diễn chui.
Nghệ sĩ Mai Thế Hiệp, từng tổ chức các chương trình cải lương tại quận Cam, California - Mỹ, cho biết: “Ở Mỹ, dù bạn vào quán ăn một bát phở hay mua một ly cà phê mang về nhà cũng phải đóng thuế. Sự kiện này càng làm cho nghệ sĩ, ca sĩ Việt Nam lâu nay trốn thuế trên đất Mỹ thông qua việc đi diễn bằng đường du lịch phải lo lắng”.
Cắt thị trường biểu diễn của nghệ sĩ Việt Nam
Chính các bầu show đã triệt hạ nhau khi gửi đơn đến Sở Di trú tại quận Cam, bang California để kiện một số ông, bà bầu lừa đưa nghệ sĩ, ca sĩ sang Mỹ bằng con đường du lịch và tổ chức biểu diễn để trốn thuế. Nghệ sĩ, ca sĩ trong nước sang Mỹ biểu diễn đều rất ít khi ký kết hợp đồng.
Từ những vụ bầu show ngoại “đánh” nhau khiến nhiều hồ sơ xin nhập cảnh Mỹ theo đường du lịch thăm thân của nghệ sĩ bị ách lại. NSƯT Bảo Quốc cho biết: “Ngày 21/6/2009, tôi có tổ chức live show tại rạp Star Performing Arts Center (nay là Saigon Performing Arts Center) nhằm mục đích từ thiện. Doanh thu tôi trao tặng cho Quỹ Vòng tay nghệ sĩ của Báo Sân khấu TPHCM và Viện Dưỡng lão nghệ sĩ TPHCM sau khi đã trừ đi chi phí. Thế nhưng, một số bầu show ở Mỹ đã tự động gắn hình tôi vào các tờ quảng cáo khiến Tổng Lãnh sự Mỹ tại TPHCM nghi ngờ tôi gian lận, trốn thuế nên việc xin visa vào Mỹ để diễn live show 50 năm nghệ sĩ Phượng Liên của tôi đã bị ách lại”.
![]() |
Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn tại Mỹ. |
NSƯT Kim Tử Long chuẩn bị sang Mỹ tham dự live show của nghệ sĩ Ngọc Huyền (25/8) nhưng đến nay vẫn chưa có visa bởi anh đã 3 lần dự phỏng vấn đều không được phía Mỹ chấp thuận, lý do những lần trước anh sang Mỹ du lịch nhưng lại có tờ rơi quảng cáo đăng hình anh trong các chương trình biểu diễn.
Hiện nay, rất nhiều nghệ sĩ đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì đã trót chi tiền cho bầu show, giá từ 3.000 đến 4.000 USD/người để lo thủ tục mời sang Mỹ nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy thư mời hoặc thư mời không có giá trị. Mất 140 USD để làm thủ tục xin phỏng vấn nhưng chỉ nhận được lời từ chối cho phép nhập cảnh từ phía Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.
Visa du lịch không được biểu diễn Hiện có ba loại visa được cấp cho nghệ sĩ vào Mỹ biểu diễn chính thức: P1: dành cho nghệ sĩ nổi tiếng thế giới. P2: dành cho các chương trình trao đổi văn hóa cấp quốc gia. P3: Dành cho nghệ sĩ trình diễn thuộc các sắc dân thiểu số. |
Theo Người Lao Động
- Sao khoe sắc trong đêm tiệc (00:37:00 03/08/2010)
- Nguyễn Sơn Lâm phản hồi Ban tổ chức Vietnam Idol (15:11:00 02/08/2010)
- Nguyệt Hằng 'tắt điện' khi diễn cùng chồng (11:52:00 02/08/2010)
- Xuân Bắc, Châu Anh, Thái Thùy Linh ngộ nghĩnh trong Đồ Rê Mí (10:35:00 02/08/2010)
- Thí sinh HHVN miền Bắc trình diễn áo bơi (16:27:00 30/07/2010)
Code_FB ADS_681x |
Video 336x288 |