Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Hà Nội: Rét đậm, trường tiểu học "đóng băng", mầm non vẫn "nóng"

16:12:50 05/01/2012

Sáng nay 5/1, nhiệt độ thủ đô Hà Nội xuống thấp dưới 10ºC nên theo quy định của Sở GD-ĐT thì cấp tiểu học và mầm non được nghỉ. Tuy nhiên do tính đặc thù cấp học nên trong khi trường tiểu học thì vắng hoe thì trường mầm non vẫn náo nhiệt.

Tiểu học 'đóng băng'

Đến bất cứ một trường tiểu học nào của Hà Nội vào sáng nay đều chung một một hình ảnh: trường vắng tanh, cổng trường dán thông báo cho HS nghỉ học vì nhiệt độ quá thấp.

Tại Trường tiểu học Hoàng Diệu (Đội Cấn, Ba Đình) bảng thông báo to tướng được đặt trước cổng với nội dung: “Nhiệt độ ngoài trời 8ºC nên hôm nay HS toàn trường nghỉ học”. Trong thông báo này còn có ghi chú: “Riêng HS có nhu cầu ăn bán trú thì nhà trường vẫn tổ chức cho các cháu”.

Một số phụ huynh đưa con đến trường nhưng sau đó lại đưa con về.
 
Cô Nguyễn Thị Vân Anh - hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngay sau khi nhận được công văn của Sở và chỉ đạo của Phòng GD-ĐT quận Ba Đình, Ban giám hiệu đã giám sát chặt chẽ thông tin dự báo thời tiết trên truyền hình Việt Nam. Sáng nay, Ban giám hiệu đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm gọi điện thông báo đến từng phụ huynh về việc nhà trường cho HS nghỉ học mặc dù theo lịch là hôm nay tổ chức thi hết học kỳ”.

Cô Vân Anh cũng cho biết thêm, mặc dù đã thông báo đến từng phụ huynh nhưng cũng có gia đình vì “bí” không biết gửi con cho ai nên vẫn đưa đến trường. Có người đưa đến nhưng thấy trường vắng không có HS sợ con buồn nên lại “lật đật” đưa về.
 
Chung cảnh như vậy, mặc dù đã 9h sáng nhưng Trường tiểu học Thành Công B vắng tanh. Trong trường chỉ có duy nhất đội ngũ giáo viên và nhân viên. Nhân tiện không có HS nên Ban giám hiệu nhà trường tranh thủ họp hội đồng.
 
Tại trước cổng trường, ngoài việc thông báo cho HS nghỉ học còn có dòng lưu ý khá ấn tượng: “Những HS nào gia đình không có người trông xin đăng ký với giáo viên chủ nhiệm. Nhà trường sẽ bố trí giáo viên quản lý các con”.

Mặc dù quan tâm đến HS mình là thế nhưng do quá rét nên chẳng có mấy phụ huynh cũng chẳng mặn mà với thiện chí của “nhà trường”. Hiệu phó Trường tiểu học Thành Công B cho biết: “Sáng nay duy nhất có một gia đình do không trông con được nên đem đến gửi nhà trường. Chúng tôi đã giao giáo viên trông nom, còn đến giờ ăn thì nhà bếp sẽ phục vụ em HS này”.

Thông báo nghỉ học trước cổng Trường tiểu học Thành Công B.

Theo ghi nhận của chúng tôi, với một số gia đình có con đang học tiểu học thì giải pháp sáng nay của họ là xin phép nghỉ làm cơ quan để ở nhà trông con hoặc đưa con đến cơ quan.
“Trời quá lạnh nên sợ đưa con đi đường ảnh hưởng đến sức khỏe nên tôi phải xin phép nghỉ. Sếp cũng có con nhỏ nên cũng thông cảm. Hi vọng đợt rét đậm này sẽ kết thúc sớm vì công việc cơ quan thời gian này rất bận rộn mà ở nhà thì lại không có ông bà hay người giúp việc” - chị Linh khu tập thể K1 Giảng Võ cho biết.

Mầm non vấn 'nóng'

Điều khác biệt nhất khi đến khảo sát ở một số trường mầm non đó là trước cổng trường không có bảng thông báo như ở cấp tiểu học. Do độ tuổi trẻ nhỏ hơn cộng thêm tính đặc thù nên phụ huynh rất chủ động trong việc cho con đến trường hay nghỉ học.

Giải thích về việc không có thông báo cho phụ huynh, lãnh đạo các trường mầm non đều cho biết: “Trên thực tế có thông báo thế nào đi nữa thì khi phụ huynh đưa con đến chúng tôi đều phải trông nom mà không được phép từ chối. Chính vì tránh việc hiểu nhầm của xã hội khi mà nhà trường thông báo cho HS mầm non nghỉ nên hầu như không trường nào thực hiện”.

Hầu hết các trường mầm non đều không dán thông báo như trường tiểu học cho dù nhiệt độ ngoài trời dưới 10ºC.

Tại Trường mầm non thực hành Hoa Sen mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Do các lớp học đều được trang bị điều hòa hai chiều, sàn có đệm ấm nên dù nhiệt độ ngoài trời có thế nào thì cũng không ảnh hưởng.

“Điều chúng tôi lo lắng là chặng đường phụ huynh đưa trẻ từ nhà đến trường. Còn khi đến đây thì chắc chắn phụ huynh không phải lo con rét, thậm chí đến đây nhiều em còn cởi áo ấm vì… nóng quá” - giáo viên chủ nhiệm lớp 3 tâm sự với phóng viên.

Cũng theo lời giáo viên này thì hiện nay mặc dù điều kiện các trường mầm non được trang bị tốt, đảm bảo đủ ấm cho trẻ nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng hoặc gia đình cách trường xa nên thường chọn giải pháp cho con nghỉ. Chính vì thế mà số lượng trẻ trong ngày hôm qua và hôm nay giảm sút mạnh. Chẳng hạn như ở Trường mầm non thực hành Hoa Sen chỉ có khoảng gần 50% gia đình đưa trẻ đến lớp.

Một bậc phụ huynh đưa con đến Trường mầm non Cát Linh theo kiểu chống rét "đặc biệt".

Còn tại Trường tiểu học Cát Linh thì hôm nay lại trùng đúng vào ngày tổ chức kiến tập “Cùng bé vui hội mùa Xuân”. Ngoài các hoạt động văn nghệ trẻ còn được tham gia ẩm góc ẩm thực, trò chơi dân gian… Những trẻ nào không tham gia thì vào lớp học bình thường để các cô trông.
 
Một số bậc phụ huynh khi đưa con đến trường còn tranh thủ ghé vào khu ẩm thực nằm trong khuôn khổ “Cùng bé vui hội mùa Xuân” để hâm nóng cho con bằng bát riêu cua nóng. 
 
Khi được hỏi vì sao rét đậm thế này vẫn đưa con đến trường, phụ huynh tên Hương bộc bạch: “Để con ở nhà thì sợ con buồn, nhân tiện nhà trường tổ chức buổi kiến tập nên cho cháu đến tham cho vui. Với lại mình trang bị đủ ấm cho con nên khi đưa con đi đường cũng yên tâm. Có nhà trường trông mom thì phụ huynh chúng tôi cũng yên tâm công làm việc hơn”.

Theo Nguyễn Hùng
Dân Trí

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Video
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo