Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Những nguyên nhân khiến phụ nữ khó có con

15:58:10 10/05/2013

Các bác sĩ hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP HCM, cho biết, rối loạn phóng noãn, bất thường ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung là những lý do chính khiến phụ nữ chậm hoặc thậm chí không thể có con.

Theo Thạc sĩ Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký hội Nội tiết sinh sản và vô sinh, hiếm muộn không phải là cá biệt và không phải là lỗi của riêng ai. Thống kê cho thấy cứ 10 cặp vợ chồng lại có một cặp khó khăn trong việc có con do nhiều lý do khác nhau.

Rối loạn phóng noãn

Đây là bệnh lý rất thường gặp. Nguyên nhân do chu kỳ buồng trứng phức tạp đến mức một thay đổi nhỏ cũng có thể làm phá vỡ chu kỳ và cản trở quá trình phóng noãn. Trong hầu hết trường hợp chậm có con do rối loạn phóng noãn, nguyên nhân chủ yếu là mất cân bằng nội tiết tố, tức cơ thể sản xuất nội tiết tố không đủ hoặc không đúng lúc. Việc tăng cân hoặc giảm cân quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn. 

Ảnh minh họa.

Bất thường ống dẫn trứng

Tổn thương ống dẫn trứng có thể ngăn cản tinh trùng tiếp cận với noãn. Các nguyên nhân thường thấy là do viêm ống dẫn trứng, trước đó thai phụ từng bị có thai ngoài tử cung, sẹo hình thành sau khi phẫu thuật ống dẫn trứng. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân từ sự phát triển bất thường của các tế bào nội mạc tử cung.

Chứng lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung là lớp tế bào bên trong bề mặt tử cung, lớp này thường bong ra khi hành kinh và hình thành trở lại khi sạch kinh. Khi có thai, lớp này như chiếc đệm lót cho thai nhi nằm ở đó. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào nội mạc bình thường lót bên trong buồng tử cung lại phát triển tại các khu vực ngoài tử cung như ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc thậm chí là bàng quang, ruột và gây ảnh hưởng đến các cơ quan này. Hiện chưa tìm được nguyên nhân dẫn đến chứng lạc nội mạc tử cung, chỉ biết rằng bệnh này khiến phụ nữ khó thụ thai.

Thay đổi ở tử cung hoặc cổ tử cung

Tinh trùng có thể không gặp được noãn nếu người phụ nữ có sẹo ống dẫn trứng sau phẫu thuật, hoặc viêm nhiễm hoặc khối tắc nghẽn làm hẹp cổ tử cung. Ngoài ra, một nhân xơ tử cung (khối u lành tính trong tử cung) cũng có thể dẫn đến hiếm muộn hoặc gây sẩy thai liên tiếp.

Dị tật cơ quan sinh sản

Trong một số ít trường hợp, vô sinh xảy ra do bất thường bẩm sinh cơ quan sinh sản, thường thấy là dị dạng hoặc bất thường về kích thước tử cung, ống dẫn trứng, âm đạo hoặc nhiều bất thường kết hợp với nhau. Những bất thường này không khó nhận biết nếu đến thăm khám tại khoa phụ sản.

Hình thái phẫu thuật cơ quan sinh sản phụ nữ.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Bệnh do bên trong buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Trong hầu hết trường hợp, những người mắc hội chứng này thường có nồng độ nội tiết nam khá cao, đồng thời cũng bị rối loạn phóng noãn.

Chứng rối loạn hệ thống miễn dịch

Dù khá hiếm nhưng trong một số trường hợp, tự bản thân cơ thể có thể tấn công noãn hoặc tinh trùng như thể chúng là kẻ ngoại lai xâm nhập. Điều này khiến người mắc bệnh không thể có thai.

Theo bác sĩ Tường, để xác định các cản trở nêu trên, khi thấy chậm thụ thai, chị em nên mạnh dạn đến đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản, trung tâm hỗ trợ sinh sản để được thăm khám chẩn đoán và tư vấn các điều trị.

Theo VnExpress

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Video
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo