Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Hút thuốc ảnh hưởng tính cách thai nhi

10:23:10 23/04/2008

Các nhà nghiên cứu người Anh cho biết: những người mẹ bỏ thuốc lá hoặc không tiếp xúc với khói thuốc látrong khi mang thai có xu hướng sinh ra những em bé vui vẻ và dễ thích nghi hơn.

Thống kê 10 cuộc nghiên cứu với 8.000 phụ nữ mang thai ở 9 quốc gia bao gồm Aregentina, Uruguay, Ecuador, Brazil và Guatemala ở Châu Mỹ la tinh, Zambia và cộng hoà dân chủ Công gô ở Châu Phi,  hai nơi ở Ấn Độ và một nơi ở Pakistan cho thấy: 18% phụ nữ hút thuốc (tăng 1/3) và khoảng 4.000 người luôn trong tình trạng hút thuốc lá thụ động.

Những đứa con của những bà mẹ trực tiếp hút thuốc hay hút thuốc bị động trong khi mang thai thường bướng bỉnh, cục cằn hơn và các nhà nghiên cứu tin rằng các bà mẹ có thể tập trung vào nỗ lực từ bỏ thói quen có hại này cũng quan tâm đến con cái nhiều hơn bằng cả những việc làm khác.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy: những đứa con của người mẹ hút thuốc lá có tính khí thất thường hơn những đứa con của những người mẹ đã bỏ thuốc. Điều này cho thấy việc bỏ hút thuốc lá và sống trong môi trường không khói thuốc của người mẹ là một điều đặc biệt có ý nghĩa.

Thuốc lá có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và cả những đứa bé nếu chúng hít phải khói thuốc lá thông qua người mẹ.

Kết quả trên có được từ cuộc nghiên cứu quy mô với 18.000 em bé được sinh ra từ năm 2000 đến 2002 và cả các bà mẹ của những đứa trẻ này tham gia. Họ đã hỏi các bà mẹ một số câu hỏi về tính khí của những đứa trẻ.

Nghiên cứu còn cho thấy biểu hiện rõ rệt nhất của việc bỏ thuốc lá là các bà mẹ trở nên dễ tính hơn. Những phụ nữ bỏ thuốc lá trong thai kỳ sống có trách nhiệm hơn. Điều đó thể hiện ở các mối quan hệ lâu dài hơn, giỏi giang hơn trong các công việc xã hội và có cuộc sống ít đổ vỡ hoặc căng thẳng hơn. Ngoài ra họ còn ít liên quan đến các vấn đề xã hội và các hành vi chống lại xã hội hơn những bà mẹ mang thai mà vẫn sử dụng thuốc lá.

Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ nghiện thuốc lá nặng có những đứa con khó tính và bướng bỉnh nhất. Bác sỹ Pickett nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta không nên chỉ trích những phụ nữ đang mang thai nhưng không thể hạ quyết tâm bỏ thuốc bởi vì thai kỳ là một khoảng thời gian căng thẳng”.

Ở Uraguay, có đến 78% tất cả phụ nữ mang thai đều nói họ đã từng thử hút thuốc còn ở Argentina là 75%.

Thuốc lá không khói được sử dụng bởi 1/3 phụ nữ Ấn Độ trong khi phụ nữ hút thuốc thụ động ở Pakistan lại đang ở mức độ cao nhất.

Trẻ con Pakistan thường xuyên phải hít khói thuốc lá ngay trong nhà mình. Không chỉ ở Pakistan mà Argentina, Brazil, Uruguay và một số vùng ở Ấn Độ cũng vậy.

Theo Dân Trí (Reuters)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Video
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo