Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Rubella ở bé

15:06:21 26/09/2013

Rubella (hay còn gọi là sởi Đức) là một bệnh truyền nhiễm, do virus rubella gây nên. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân, có thể gây thành dịch.

Dấu hiệu

Những dấu hiệu rubella ở bé rất khó phát hiện. Bệnh khởi phát khoảng sau 10-15 ngày kể từ lúc bé tiếp xúc với người bệnh. Dấu hiệu ban đầu là bé mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đầu, sưng hạch.

Những nốt ban màu hồng mịn bắt đầu từ mặt rồi lan xuống thân; sau đó xuống cánh tay và chân. Ban tồn tại 1-5 ngày nhưng thường là trong 3 ngày.

Nguồn lây nhiễm

Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, khi người bệnh hắt hơi hoặc ho. Bé còn có thể mắc rubella bẩm sinh do lây từ mẹ trong thời gian mang thai.

Phân biệt bé mắc rubella và sởi

Cả hai bệnh trên có triệu chứng phát ban khá giống nhau. Tuy nhiên, triệu chứng lâm sàng của rubella thường nhẹ hơn.

Sởi thường gặp ở bé từ một tuổi. Bệnh khởi phát trong 2-3 ngày với các triệu chứng: Bé bị sốt đột ngột, ho, chảy nước mũi, tiêu chảy… Bệnh nặng, bé sẽ sốt cao, li bì, mệt mỏi; các ban sởi dày, mịn, xuất hiện đầu tiên ở sau tai, lan ra mặt, cổ, xuống thân…

Còn rubella có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Khởi phát là các dấu hiệu tương tự sởi như sốt nhẹ, ho… nhưng dấu hiệu rất nhẹ hoặc hầu như không thấy. Các nốt ban trên da mọc rải rác, không có quy luật, nhạt hơn ban sởi.

Về biến chứng: Sởi có thể gây viêm phổi, viêm phế quản, thậm chí tử vong; còn rubella biến chứng chủ yếu là đau sưng khớp, viêm não, viêm thần kinh…

Phòng và điều trị rubella

Biện pháp duy nhất là cho bé tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời, mẹ cũng cần tiêm phòng rubella trước khi có ý định mang thai. Ngoài ra, có thể cho bé phòng bệnh bằng cách mặc đủ ấm, dinh dưỡng hợp lý, cách ly bé với người bị bệnh hô hấp.

Không có thuốc điều trị đặc hiệu với rubella và hội chứng rubella bẩm sinh. Bé bị rubella bẩm sinh cần được điều trị sớm để phòng các biến chứng.

Ngọc Huê (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo