Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Tìm hiểu ngôi đầu

15:13:40 15/10/2013

Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi đi vào khung xương chậu của người mẹ. 3 loại ngôi thai thường gặp là ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang.

Tìm hiểu ngôi đầu

Ngôi đầu còn gọi là ngôi thuận, khi đầu thai nhi hướng về âm hộ của người mẹ, mông thai hướng về ngực mẹ.

Các hình thức của ngôi đầu 

Trục của thai song song với trục của mẹ, mũi của thai trình diện trước eo của mẹ là ngôi trán. Ngôi này có thể sinh thường.

Đầu thai cao hơn một chút gọi là ngôi thóp trước. Nếu đầu thai nhi tiếp tục cúi thêm, thai phụ khó sinh thường. Khi đầu thai cúi xuống nhiều nhất thì gọi là ngôi chỏm.

Ngôi chỏm là ngôi thông thường và có thể sinh thường khi kích thước bé và khung chậu của mẹ tương xứng nhau. Đầu bé càng cúi nhiều giúp phần đầu “trình diện” với khung chậu càng tương xứng. Hơn 90% các trường hợp sinh là ngôi chỏm. Còn lại là ngôi mông, ngôi ngang.

Ngôi mặt là lúc thai nhi ngửa mặt nhiều nhất, đưa toàn bộ mặt ra trước... Ngôi mặt có thể sinh thường nếu cằm thai hướng ra phía trước của mẹ. Còn các ngôi đầu khác đều làm kích thước phần đầu to hơn khung chậu và buộc sinh mổ.

Lưu ý: Người mẹ thường được chỉ định sinh thường nếu con không to quá 3,5kg và mẹ có khung chậu bình thường. Tuy nhiên để ngôi đầu sinh thường được còn tùy thuộc đầu thai nhi có cúi tốt trong khung chậu của mẹ hay không. Ví dụ, đầu thai nhi ngửa hoàn toàn thì có ngôi mặt, cằm, xoay phía trước ngay dưới xương mu thì có thể sinh thường. Còn cằm quay sau thì không thể sinh thường.

Ngọc Huê (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo