Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Giải đáp về nỗi sợ chuyển dạ

08:37:00 18/11/2013

Một người mẹ hoang mang: ‘Tôi sợ mình không nhận ra các dấu hiệu chuyển dạ thật. Nhỡ tôi ‘đẻ rơi’ thì sao?’.

Ann Douglas (tác giả cuốn sách The Ultimate Guide to Conception, Birth and Everything in Between- Hướng dẫn cơ bản về thụ thai và sinh nở) tư vấn giúp mẹ vượt qua những lo lắng cho cơn chuyển dạ:

- Tôi có biết chuyện về những người mẹ sinh con trong cửa hàng tạp hóa vì họ không nhận biết được dấu hiệu chuyển dạ thật cho đến khi quá muộn. May mắn thay, đẻ rơi là tương đối hiếm.

Nếu mẹ “mù mờ” về các dấu hiệu chuyển dạ thật hay chuyển dạ giả thì khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ tiến triển, hãy nhập viện cho yên tâm. Với sự thuận lợi của bệnh viện ngày nay thì mẹ không cần quá ảm ảnh về chuyện đẻ rơi.

Những hoang mang khác của người mẹ cùng giải đáp từ chuyên gia Ann:

- Tôi sợ mình nhập viện trong khi đó chỉ là cơn chuyển dạ giả?

- Mẹ có thể thấy xấu hổ hoặc lúng túng khi vội vã nhập viện mà không phải cơn chuyển dạ thật nhưng đó chỉ là chuyện rất bình thường. Bác sĩ sẽ kiểm tra và tư vấn cụ thể giúp mẹ. Trên tất cả, mẹ không nên lo lắng bởi sự nhầm lẫn này. Chẳng có gì đáng bối rối ở đây cả vì mẹ biết đấy thà đi viện sớm, còn hơn “bỏ sót”.

- Tôi sợ mình sẽ bị vỡ ối sớm khi đang ăn trong một nhà hàng?

- Theo thống kê, khoảng 10% phụ nữ vỡ ối sớm. Nếu mẹ có kế hoạch đi ăn hàng sau khi thấy xuất hiện các cơn co thắt thì có khả năng, mẹ sẽ phải đối mặt với vỡ ối sớm ở ngay nhà hàng yêu thích. Nếu bị vỡ ối ngay tại nhà hàng thì cũng không có gì quá nghiêm trọng. Khi đó, đầu thai nhi như một nút chai, chặn lối ra – vào tử cung và làm chậm dòng nước ối.

- Có khi nào tôi đẻ rơi trong giấc ngủ mà không biết?

- Câu hỏi của mẹ giống như truyện viễn tưởng vậy. Nếu mẹ ngủ say tới mức không bị đánh thức bởi cơn co thắt mạnh (tương tự như mẹ vẫn ngủ khi có động đất, lũ lụt hoặc những thảm họa thiên nhiên khác) thì có khả năng, mẹ đẻ rơi trong giấc ngủ.

- Tôi sợ mình sẽ ‘hóa đá’ trước cơn chuyển dạ

- Nhiều người mẹ thật sự không biết làm gì trước cơn đau chuyển dạ. Cách tốt nhất để chống lại sự sợ hãi này là mẹ phải có kế hoạch từ trước. Hãy tìm hiểu các thông tin về sinh nở càng nhiều càng tốt. Tham gia một khóa học tiền sản cũng giúp ích nhiều cho mẹ. Và nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp giảm đau khi sinh. Nếu mẹ vẫn hơi bối rối, hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người mẹ đi trước để củng cố thêm kiến thức. 

Ngọc Huê

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo