Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Nụ cười ở bé

10:06:10 02/12/2013

Nụ cười đầu tiên ở bé có thể chỉ là một phản xạ nhưng những nụ cười tiếp theo là cách bé bắt đầu thể hiện niềm vui, giao tiếp với cha mẹ và cuối cùng phát triển một cảm giác hài hước.

Dưới đây là các giai đoạn cơ bản về nụ cười ở bé:

0-6 tuần đầu: Cười phản xạ

Mẹ có thể phát hiện ra nụ cười đầu tiên ở bé mới sinh khi bé đang ngủ. Mẹ thấy bé giật mình và sau đó, giống như một nụ cười? Trong giấc ngủ REM (ngủ chập chờn) của bé, sự thay đổi sinh lý trong cơ thể kích hoạt một số phản xạ nhất định và một trong số đó là nụ cười. Tại thời điểm đó, nụ cười giống như một phản ứng thể chất chứ không phải dấu hiệu của tình cảm.

6-8 tuần: Nụ cười đáp trả

Khi bé lớn hơn, bé bắt đầu mỉm cười với những điều bé thấy vui – khi được mẹ âu yếm, nghe được tiếng nói và nhìn vào khuôn mặt mẹ. Mẹ có thể cố gắng khuyến khích những nụ cười ở bé, tìm xem những âm thanh, hình ảnh, cử chỉ nào khiến bé mỉm cười.

2-3 tháng: Nụ cười xã hội

Cho đến giai đoạn này, nụ cười ở bé là muốn để kết nối và giao tiếp xã hội. Bé mỉm cười khi nhìn thấy mẹ và có phản ứng khi mẹ tạo ra những giọng điệu “ngớ ngẩn”. Bé cũng nhận ra rằng, bé sẽ được chú ý bằng mỉm cười, chứ không chỉ bằng tiếng khóc. Bé cũng thể hiện nhiều giọng điệu để đáp lại tình cảm của mẹ. Bé phấn khích và cười khi mẹ chơi với bé. Bé còn dùng cơ thể để thể hiện niềm vui như di chuyển cánh tay, cánh chân.

Nhớ rằng, không phải lúc nào bé cũng cười khi mẹ muốn bé cười nhưng bé sẽ biểu lộ nhiều cảm xúc khác. Nếu bé chưa mỉm cười dù đã ở tuần thứ 12 thì mẹ nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa để bác sĩ kiểm tra dấu hiệu chậm phát triển ở bé.

6 tháng: Cười nhiều hơn 

Hầu hết các bé đều phát triển với tốc độ riêng, một số bé cười nhiều hơn những bé khác. Bé cũng biết cười nhiều hơn với những người khác xung quanh. Đồng thời, nụ cười của bé ngày một trở nên có ý nghĩa. Bé mỉm cười vì bé học được kỹ năng mới: Bé vui mừng khi trông thấy mẹ. Quá trình phát triển trí nhớ tốt dần lên đủ để bé vui vì nhận ra mẹ từ lúc thấy mẹ đang đi lại phía bé.

9 tháng: Cười ‘chọn lọc’

Đây là giai đoạn bé bắt đầu biết mẹ khác với những người khác nhưng có nhược điểm đó là cảm xác sợ xa mẹ. Bé bây giờ có thể không còn thích mỉm cười với người lạ. Ngoài ra, bé bắt đầu hiểu cảm giác đối tượng tồn tại ngay cả khi không nhìn thấy – mẹ có thể khuyến khích bé cười bằng trò “ú òa” với con.

12 tháng: Sự hài hước

Khi bé bắt đầu phát triển kỹ năng ngôn ngữ thì cảm giác hài hước cũng xuất hiện. Bé ở tuổi này cười phấn khích nếu mẹ làm điều gì đó kỳ quặc. Khi bé phát hiện ra cái gì buồn cười, bé muốn mẹ cũng “hùa” theo bé; vì thế, hãy cùng cười với con. Thử làm rơi thứ gì đó xuống sàn rồi thể hiện một khuôn mặt buồn cười. Bất ngờ là yếu tố lớn khiến bé bật cười khi 12 tháng tuổi. Chơi trò “giã gạo” với bé và cùng hát bài hát vui vẻ.

Kinh nghiệm gây cười cho con

Một vài người mẹ chia sẻ: 

- Khi tôi hát cho con nghe bằng giọng giả opera của mình và con gái tôi thực sự thích thú.

- Tôi chơi “ú òa” và úp tay che mặt khiến bé cười như nắc nẻ.

- Tôi nhảy lên – nhảy xuống và hát một giai điệu ngộ nghĩnh cũng khiến bé nhà tôi cười.

Ngọc Huê

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Video
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo