Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Mốc phát triển 14 tháng

13:24:10 14/12/2013

14 tháng, bé đi bộ và leo trèo giỏi hơn.

Bắt chước mẹ cách chơi

Bé bắt đầu biết sao chép những hành vi từ mẹ bè xung quanh mình. Vì thế, bé có thể xuất hiện những kỹ năng mới mà mẹ chưa từng dạy bé hoặc có hành vi không ngoan như xô đẩy. Bắt chước người khác là một phần tự nhiên khi hòa nhập xã hội, mẹ chỉ nên khuyến khích và củng cố những hành vi tốt cho bé.

Chơi với đồ vật theo nhiều cách

Bé thích thả đồ chơi vào một cái chậu, di chuyển quanh một món đồ, lắp ghép và chồng đồ chơi lên nhau.

Vẫy tay tạm biệt

Cũng như biết cách gọi “bà, bố” một cách có chủ ý, bé thích vẫy tay tạm biệt khi thấy mẹ chuẩn bị lên đường.

Giúp bé 14 tháng tuổi của mẹ

Bé yêu thích sao chép những gì mẹ đang làm, tham gia với mẹ và thích thú được bố mẹ ngồi dưới sàn và đẩy một món đồ chơi xung quanh. Nụ cười và ánh mắt khích lệ từ cha mẹ sẽ củng cố mối quan hệ giữa mẹ và bé, mở đường cho chia sẻ sau này. Nhưng nhớ rằng, cần để bé bắt chước hành vi tốt của cha mẹ.

Sức khỏe của bé

Nếu bé thích đi bộ ngoài trời, bây giờ là thời điểm thích hợp để sắm một đôi giày cho bé. Các bác sĩ nhi đều đồng ý rằng, một đôi giày đầu tiên dành cho bé cần linh hoạt và mỏng để bé có thể cảm nhận mặt đất dưới chân mình.

Ý tưởng vui chơi cho bé

Trò chơi đóng vai: Hãy tìm món đồ chơi mà bé có thể “diễn” giả vờ như một ngôi nhà cho búpbê hoặc vài chiếc đĩa cho gấu bông.

Xếp đồ chơi: Khuyến khích bé đóng hộp – mở hộp đồ chơi hoặc xếp cốc chén đồ chơi vào ngăn riêng của chúng.

Hoa hướng dương: Cắt sẵn các hình tam giác màu vàng và một vòng tròn màu nâu. Yêu cầu bé dán hình tam giác màu vàng xung quanh vòng tròn màu nâu.  Tiếp đến, hướng dẫn bé thêm một dải màu xanh phía dưới cây hoa.

Gắn lông chim: Cắt ra hình dạng của một con chim và để cho bé dán lông chim lên mình con chim.

Dán hình động vật: Hoạt động thủ công này giúp bé mới biết đi tìm hiểu rằng một số loài động vật sống. Mẹ cắt hình ảnh của một số loài động vật; ví dụ, sóc, khỉ, thỏ và các loại động vật sống trên cây và sống dưới nước. Dán một tờ giấy trắng khổ lớn lên tường, vẽ thành các nhành cây trên giấy. Tiếp đến, mẹ gợi ý cho bé những loài vật sống trên cây và để bé dùng keo dính lên cây.
 
Hoạt động tìm hiểu màu sắc: Dạy bé mới biết đi màu sắc với những giai điệu vui nhộn. Lấy một găng tay vải màu trắng, tô màu xanh, đỏ, tím, vàng lên các ngón tay. Sau đó, cùng bé ngân nga giai điệu:

- Tôi màu đỏ (giơ ngón tay màu đỏ lên).

- Tôi màu xanh (vẫy ngón tay màu xanh).

Làm tương tự với những màu khác.

Màu sắc trong ngày: Tự tạo một tờ lịch với những màu khác nhau trong ngày. Trước khi mẹ đưa bé ra ngoài, hãy cùng bé chọn “màu trong ngày”. Khi mẹ cùng con đi dạo, mua sắm hoặc chờ đợi khám bệnh, gợi ý cho bé tìm những thứ có màu sắc phù hợp với màu đã chọn.

Ngày màu xanh lá cây: Chọn một ngày trong tuần là ngày màu xanh lá cây. Vào ngày này, mẹ cho bé chọn thứ gì đó có liên quan đến màu xanh lá cây như thêm một số rau xanh vào bữa phụ; cùng bé tô màu xanh lá cây, nhặt lá, mua kẹo màu xanh lá cây hay đếm số ôtô có màu xanh lá trên đường tới các cửa hàng. Một trò chơi thú vị dạy bé nhiều về màu sắc. 

Đào kho báu: Ẩn một số đồ vật nhỏ trong chậu cát và để bé lẫm chẫm biết đi tìm ra chúng. Hãy sử dụng một dụng cụ nhà bếp cũ để bé sàng cát.

Bóng rổ trong nhà: Dùng báo cũ vo tròn thành quả bóng. Sau đó, mẹ gợi ý với bé thi xem ai ném xa hơn. Tiếp đến, chơi trò ném bóng vào rổ (một thùng rác, chẳng hạn). Bên cạnh niềm vui, trò chơi này còn cải thiện kỹ năng tay mắt cho bé chập chững biết đi.

Chuẩn bị bữa ăn: Có thể giúp con của mẹ học về dinh dưỡng và ăn uống cân bằng qua các trò chơi:

- Cùng xem tạp chí với bé và giúp bé chọn hình ảnh thực phẩm mà bé muốn có trong bữa ăn.

- Giúp con mẹ cắt hoặc xé ra hình ảnh được lựa chọn.

- Dạy bé dùng keo dánh ảnh lên một tấm bìa để hiển thị một bữa ăn mong muốn. 

Một cho con – một cho mẹ, giúp bé hiểu khái niệm chia sẻ: Mẹ có thể sử dụng bất cứ đồ vật nào mẹ thích cho trò chơi này, các hạt nút, bút chì màu, thực phẩm, hoa quả sấy khô. Cho bé mới biết đi của mẹ một đống nhỏ và yêu cầu bé chia sẻ với mẹ. Có thể mời thêm người mẹ khác cùng tham gia như một mẹ gấu bông, mèo bông vì vậy, bé sẽ có thêm mẹ để chia. Bé của mẹ yêu thích được là người phụ trách và trò chơi này còn giúp bé học số.

 Ngọc Huê

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Video
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo