Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Hội chứng nôn ói theo chu kỳ ở bé

14:28:33 12/06/2014

Hội chứng nôn ói theo chu kỳ ở bé được mô tả là nôn ói đột ngột kéo dài vài tiếng đồng hồ cho đến vài ngày; sau đó lại tái phát. Đặc tính và thời gian của từng chu kỳ nôn ói này ở bé rất giống nhau.

Ngoài ra, trước khi nôn ói các bé còn có triệu chứng như lười ăn, nằm sấp, áp bụng xuống giường, mông chổng lên. Có những bé nôn tới 50 lần mỗi ngày. Tháng sau lại cũng bị nôn với tần suất tương tự như vậy.

Có bé ngày đầu nôn ra dịch màu vàng, sau chuyển sang màu xanh. Đến ngày thứ 5, thứ 6 thì bé hết nôn, đòi ăn liên tục. Xuất viện về nhà, nửa tháng sau bé lại phải nhập viện vì bị một chu kỳ nôn ói khác, tương tự lần trước.

Dễ chẩn đoán và điều trị sai bệnh

Một số bé mắc chứng nôn ói theo chu kỳ nhưng lại bị bác sĩ chẩn đoán nhầm là rối loạn tiêu hóa. Lần khám sau bác sĩ lại chẩn đoán là bé bi xoay ruột bất toàn và phải phẫu thuật. Phẫu thuật xong mà bé vẫn bị nôn ói nên bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân là bé bị nôn ói theo chu kỳ.

Có bé khác bị nôn ói theo chu kỳ mà bác sĩ lại chẩn đoán là hẹp cuống thực quản, dạ dày bị giãn… khiến bé bị điều trị nhầm.

Nguyên nhân

Theo các bác sĩ, hội chứng nôn ói theo chu kỳ là một rối loạn chức năng mãn tính chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, một số tài liệu nước ngoài cho nguyên nhân gây nôn ói theo chu kỳ của bé là nguyên nhân tâm lý, thần kinh như bé bị stress và một số yếu tố bên ngoài (như bé ăn một số thực phẩm gây kích thích).

Tỷ lệ bé gái bị bệnh nhiều hơn bé trai

Hội chứng nôn ói theo chu kỳ xảy ra ở bé gái nhiều hơn bé trai (tỷ lệ là 5:1).

Lứa tuổi dễ mắc

Có bé 6 ngày tuổi đã mắc hội chứng nôn ói theo chu kỳ. Các bé ở tuổi nào cũng có thể mắc hội chứng này. Thậm chí, có cụ già ngoài 70 tuổi cũng bị hội chứng nôn ói theo chu kỳ.

Điều trị

Bác sĩ sẽ giúp cha mẹ nhận biết và tránh các yếu tố gây khởi phát bệnh cho con như không cho bé ăn chocolate, fromage (phô mai) hay mỳ chính. Ngoài ra, bác sĩ còn cho bé uống thuốc chống nôn ói. Bé được nghỉ ngơi và có thể phải được bù nước, bù điện giải.

Phương Thảo (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo