Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Lưu ý mẹ bầu ăn cá

14:28:00 15/04/2014

Cá nói riêng, các loại thủy hải sản nói chung giàu protein, sắt và kẽm – các chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của bào thai. Ngoài ra, các axit béo omega-3 trong cá còn giúp phát triển bộ não thai nhi.

Nhưng một số loại cá, đặc biệt là loài cá lớn, cá săn mồi như cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Mặc dù lượng thủy ngân trong cá hay thủy sản không ảnh hưởng nghiêm trọng tới người lớn nhưng với người chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai thì thủy ngân trong cá có thể làm hại não thai nhi. Nếu mẹ ăn cá chứa nhiều thủy ngân thường xuyên thì lượng thủy ngân này sẽ tích tụ trong máu của mẹ. Từ đó, sẽ ngấm vào não và hệ thần kinh thai nhi.

Lượng các hợp lý mỗi tuần

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ khuyến cáo, phụ nữ mang thai có thể ăn 340g cá và các loại thủy hải sản khác mỗi tuần. Tức là trung bình khoảng 2-3 bữa cá (thủy hải sản)/tuần.

Những loại cá an toàn cho thai phụ

Mẹ bầu nên chọn loại cá hay thủy hải sản không có (hoặc có ít) thủy ngân mà nhiều omega 3 như: cá hồi; cá cơm; cá mòi; cá thu Đại Tây Dương; cá da trơn; cá ngừ trắng đóng hộp. Nhưng mẹ bầu nên hạn chế cá ngừ tươi, chỉ nên ăn không quá 170g/tuần.

Những điều nên tránh khi mẹ bầu ăn cá

Tránh các loài cá lớn, cá ăn thịt: Để hạn chế tiếp xúc với thủy ngân, mẹ bầu không ăn cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình.

Tránh cá chưa nấu chín: Để tránh ăn phải vi khuẩn có hại hoặc virus, tránh cá chưa nấu chín và các loại thủy hản sản còn sống khác, bao gồm sushi, sashimi và cá hồi hun khói…

Tìm hiểu các khuyến cáo về cá ở địa phương: Nếu mẹ bầu ăn cá từ vùng biển địa phương (như khi đi du lịch), mẹ bầu cần chú ý đến các khuyến cáo địa phương về việc ăn cá. Nếu đó là vùng biển bị ô nhiễm hoặc có người ngộ độc do ăn cá thì mẹ bầu cần tránh ăn cá hay thủy sản ở đây.

Nấu cá thật chín rồi mới ăn: Cá rán, cá kho, canh cá… phải được nấu chín kỹ rồi mẹ bầu mới ăn.

Tăng cường axit béo omega3 cho mẹ bầu, ngoài cá

Ngoài cá và thủy, hải sản, các nguồn giàu axit béo omega-3 khác cho mẹ bầu bao gồm:

- Các loại hạt như hạt lanh hoặc dầu hạt cải, quả óc chó, hạt hướng dương, hạt thông và đậu nành đều là nguồn cung cấp axit béo omega-3.

- Thực phẩm tăng cường. Sữa chua, sữa và trứng có thể được bổ sung các axit béo omega-3.

- Vitamin hay thuốc bổ sung omega3. Mẹ bầu cần trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung bất kỳ loại vitamin nào.

Lưu ý: Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định liệu các axit béo omega-3 từ nguồn thực vật có giúp phát triển não thai nhi hay không. Bởi vậy, mẹ bầu nên ăn cá (đặc biệt là cá hồi) và thủy hải sản để tăng cường omega3 cho cơ thể.

Phương Thảo

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo