Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Phòng tiêu chảy cấp cho bé mùa nắng

14:13:06 14/05/2014

Các bé do sức đề kháng còn kém vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ bị tiêu chảy do vi khuẩn hoặc virus, nấm, ký sinh đường ruột. Đặc biệt mùa nắng nóng, thức ăn dễ ôi thiu nên bé càng có nguy cơ bị tiêu chảy cấp.

Triệu chứng

Bé mắc tiêu chảy cấp thường bị nôn; sau đó, sốt vừa phải. Bé nôn rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu đi tiêu lỏng. Phân lúc đó sẽ toàn nước, có thể có màu xanh, đờm nhớt nhưng không có máu. 

Do bị nôn và đi tiêu lỏng nhiều (có thể đi tiêu phân lỏng hơn 20 lần trong ngày) nên bé rất dễ bị mất nước. 

Đa số bé sẽ hết tiêu chảy sau 4-8 ngày. Tuy nhiên, vẫn có bé kéo dài tiêu lỏng đến hai tuần dù đã chơi và ăn trở lại.

Lứa tuổi dễ mắc bệnh

Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm tiêu chảy cấp. Tuy nhiên 80% trường hợp bị tiêu chảy cấp là bé dưới 2 tuổi,

Điều trị và chăm sóc

Bù nước là phương pháp điều trị cơ bản cho bé mắc tiêu chảy cấp. Thường thì bé được chỉ định cho uống dung dịch oresol. Truyền dịch chỉ được chỉ định khi bé bị tiêu chảy cấp nặng gây mất nước nặng.

Khi con nôn, mẹ cần bình tĩnh và kiên trì cho bé uống nước, ăn các thức ăn loãng, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.  Trước khi cho bé ăn, uống, mẹ cần thay quần áo khác cho bé; lau sạch người cho bé vì mùi thức ăn nôn ra có thể làm bé bị ghê cổ, gây nôn tiếp. Nếu đặt bé nằm, nên cho bé gối đầu cao hơn.

Sau khi bé khỏi bệnh, cha mẹ nên cho bé ăn thêm bữa để bé tăng cân và phát triển đầy đủ.

Việc sử dụng kháng sinh và các men tiêu hóa vi sinh cần phải theo chỉ định của bác sĩ, mẹ tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc trị tiêu chảy.

Trường hợp cần nhập viện

Nếu tiêu chảy kéo dài trên 2 ngày chưa thuyên giảm thì cần đưa con đến bệnh viện khám ngay để tìm nguyên nhân và có biện pháp xử trí kịp thời. 

Ngoài ra, khi thấy con có một trong những biểu hiện như phân có lẫn máu, khi sờ nắn bụng thấy đau (bé khóc), nôn nhiều, không thể cho bé ăn uống được; hoặc khi bé đã có dấu hiệu mất nước nặng như da nhăn, mắt lõm, đi tiểu rất ít, thóp lõm, khóc không có nước mắt) cũng cần cho bé đến ngay bệnh viện.

Phòng ngừa

Theo các nhà chuyên môn, biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp do virus rota là cho bé uống vaccine. Đây là vaccine loại uống, dùng cho các bé hơn 6 tháng tuổi.

Bệnh tiêu chảy do nhiều nguyên nhân; do vậy, uống vaccine chỉ phòng được virus rota nhưng bé vẫn có thể mắc các bệnh tiêu chảy cấp do các nguyên nhân khác. Vì vậy, dù bé đã được uống loại vaccine này, cha mẹ vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh cho con (ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh...); riêng người lớn cần duy trì thói quen rửa tay trước khi chế biến món ăn cho con.

Phương Thảo (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Video
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo