Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

BV Đa khoa Hồng Ngọc: Bị phạt vì vi phạm Pháp lệnh Dân số

11:51:00 15/07/2015

Các hành vi vi phạm của BV Đa khoa Hồng Ngọc (số 55, Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội) đã bị Đoàn thanh tra chuyên ngành của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Vi phạm Pháp lệnh Dân số

Liên quan đến những sai phạm của BV Đa khoa Hồng Ngọc, ngày 7/7, ông Nguyễn Đình Bách, Trưởng đoàn Thanh tra chuyên ngành của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết, đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này. Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính, BV Đa khoa Hồng Ngọc đã có hành vi vi phạm là đăng tải các bài viết có nội dung tuyên truyền, phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi trên website của mình.

Hành vi nêu trên của BV Đa khoa Hồng Ngọc đã vi phạm vào điều cấm được quy định trong Pháp lệnh Dân số 06/2003/PL-UBTVQH11 ngày 9/1/2003 của UBTVQH. Vi phạm khoản 1, điều 10, nghị định số 104/2003/NĐ-CP ngày 16/9/2003 của Chính phủ quy định: “Nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới các hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi...”.

Với hành vi vi phạm nêu trên, Đoàn Thanh tra chuyên ngành đã áp dụng hình thức xử phạt và yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả. Về mức phạt, áp dụng quy định tại điểm a, khoản 2, điều 81, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Khung phạt là từ 3-5 triệu đồng với các hành vi trong đó có việc “bán, cho thuê, phân phát, đưa lên mạng internet xuất bản ấn phẩm có nội dung tuyên truyền, phổ biến phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn”.

BV Hồng Ngọc bị phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng và đơn vị này buộc phải gỡ bỏ ngay quảng cáo, các bài viết có nội dung tuyên truyền, phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi trên các website của bệnh viện. Quyết định có hiệu lực từ ngày 3/7 và đơn vị này phải khắc phục hậu quả trong 15 ngày kể từ khi nhận được quyết định. Trong trường hợp BV Đa khoa Hồng Ngọc không chấp hành quyết định nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế thực hiện.

Gây ra hậu quả lớn cho xã hội

Theo ông Nguyễn Đình Bách, các hành vi trực tiếp hay gián tiếp về hành vi lựa chọn giới tính thai nhi đều để lại hệ quả hết sức nghiêm trọng, dẫn đến mất cân bằng giới tính khi sinh, phá vỡ quy luật sinh đẻ tự nhiên, làm thay đổi cơ cấu dân số… Việc BV Hồng Ngọc đăng tải các bài viết có nội dung phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi đã tạo suy nghĩ cho người tiếp nhận thông tin là có thể lựa chọn giới tính từ đó phát sinh hành vi thực hiện lựa chọn giới tính khi sinh.

Như vậy, rõ ràng đây là hành vi vi phạm về lựa chọn giới tính thai nhi và sẽ để lại hệ lụy lớn cho xã hội ở thời điểm hiện tại và tương lai. Mặt khác, khi áp dụng các phương pháp lựa chọn giới tính, bản thân các cặp vợ chồng, người tư vấn, đơn vị tư vấn đã tạo ra sự phân biệt giới tính, làm mất bình đẳng giới. Về lâu dài ảnh hưởng xấu đến cấu trúc gia đình, cơ cấu dân số theo giới tính, lực lượng lao động của xã hội sẽ bị biến đổi. Thậm chí, việc mất cân bằng giới tính sẽ là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy tiêu cực như nam giới sẽ khó có cơ hội lựa chọn bạn đời phù hợp. Dễ phát sinh các tệ nạn xã hội như buôn bán phụ nữ, bán dâm, làm ảnh hưởng đến nhân quyền của người phụ nữ và một số chuẩn mực xã hội khác.

Ngoài các hệ lụy nêu trên, việc lựa chọn, tiếp tay lựa chọn giới tính đã và đang trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến công tác dân số, đến nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong nhiều năm qua. Thực tế cho thấy, dân số là mẫu số chung của mọi nguồn lực xã hội, khi cơ cấu này thay đổi sẽ chi phối ngay lập tức đến sự vận động của cả nền kinh tế xã hội. Thực tế cho thấy nhiều quốc gia láng giềng của Việt Nam đã và đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do mất cân bằng giới tính.

Theo Minh Anh
Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo