Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Quảng Trị: Sản phụ kiện bệnh viện vì bị cắt tử cung

15:58:30 21/08/2012

Theo gia đình sản phụ Nguyễn Thị Thoa (SN 1986, Hải Vĩnh, Hải Lăng, Quảng Trị), sự tắc trách trong chuyên môn của các bác sĩ BV Đa khoa khu vực Triệu Hải đã khiến sản phụ gặp nguy hiểm trong khi sinh nở và phải cắt bỏ tử cung mới giữ được tính mạng.

Sáng 15/8, anh Nguyễn Tuấn Đạt (SN 1985, quê ở Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, anh và gia đình đang làm các thủ tục cần thiết để khiếu kiện bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải.

Theo anh Đạt, lúc 10h ngày 10/8, gia đình anh đưa vợ vào nhập viện tại bệnh viện Đa khoa Khu vực Triệu Hải với lý do thai đã quá ngày nhưng chưa có dấu hiệu sinh nở. Đến 17h cùng ngày, sản phụ Thoa được bác sĩ Trương Thanh Mẫn chỉ định truyền nước và tiêm oxytoxin để kích thích tử cung co bóp. Tới 1h ngày 11/8, sản phụ có dấu hiệu đau bụng, nhưng bác sĩ và các cán bộ trực trong đêm đã không thực hiện một biện pháp chuyên môn hay thủ thuật thăm khám nào mà chỉ kêu người nhà chờ. Đến 5h, bác sĩ có khám lại và quyết định mổ vì cổ tử cung không mở. Sau khi đưa em bé ra khỏi phòng mổ khoảng 45 phút, bác sĩ báo với người nhà của sản phụ Thoa là cổ tử cung của sản phụ bị đờ, không co được nên mất máu quá nhiều, nếu không cắt bỏ tử cung thì sản phụ sẽ tử vong.

Hiện gia đình sản phụ đang rất bức xúc, bởi thời gian chờ sinh của sản phụ quá lâu, từ khi tiêm thuốc đến khi phát hiện cổ tử cung không mở là 17h hôm trước đến 6h sáng hôm sau mới tiến hành mổ cho sản phụ. Do đó, sản phụ Thoa bị nguy hiểm đến tính mạng và không có khả năng sinh con sau này.

Ông Lưu Văn Hiền (Giám đốc bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải về vấn đề này) cho biết: “Bác sĩ Trương Thanh mẫn (người trực tiếp mổ cho sản phụ Thoa) đã thực hiện đúng quy trình làm việc”.

Bác sĩ Trương Thanh Mẫn cho biết: “Do bệnh nhân Thoa không có dấu hiệu co bóp tử cung để sinh đẻ, trong khi thai đã quá ngày sinh một tuần nên bệnh viện đã quyết định truyền thuốc 'sinh chỉ huy theo đường tĩnh mạch' nhằm giúp sản phụ co bóp tử cung, nhưng thất bại. Khi thực hiện mổ bắt con xong thì tử cung của sản phụ không co lại, dù tôi đã cố gắng tìm mọi cách nhưng không được, nên cắt tử cung để cứu sản phụ là điều cần thiết”.

Bác sĩ Mẫn cho biết thêm có thể do con so nặng 3,7 kg là to nên tử cung bị đờ không co lại được, chứ không có chuyện do bị truyền thuốc quá lâu mới mổ nên mới dẫn đến tình trạng như người nhà sản phụ phản ánh.

Tuy nhiên anh Đạt cho biết, gia đình anh không thõa mãn với câu trả lời của bệnh viện. Anh đang làm đơn khiếu kiện gửi các cấp cao hơn để tìm câu trả lời thỏa đáng.

Hà Nội: Sản phụ ngất xỉu vì kiêng khem quá kỹ

Nguyễn Thị Lan (23 tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội) mới sinh con được 3 tháng. Sau khi sinh, mẹ chồng Lan bắt con dâu kiêng khem quá kỹ, chỉ cho ăn cơm với ruốc, thịt thăn rang khô và canh rau ngót. Người vốn gầy yếu, kém ăn, nay chế độ ăn lại quá đơn điệu nên Lan ngày càng xanh xao, hậu quả là bị ngất xỉu.

Lời khuyên từ bác sĩ: Phụ nữ mới sinh con yếu, cần cẩn thận giữ gìn trong ăn uống, sinh hoạt. Không ăn đồ sống hay các chất tanh, lạnh nhưng cần tẩm bổ bằng các món ăn đa dạng, thay đổi thường xuyên để giúp ăn ngon miệng, lấy lại sức khoẻ và có sữa đảm bảo cho con bú. Việc kiêng khem quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và con.

Theo Nguyễn Hương (Dân Trí) / Bác sĩ Tuấn Anh (Khoa Học & Đời Sống)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo