Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Xuân Quỳnh và những "chuyện thị phi" cuối đời...

17:08:44 17/05/2013
Đã 20 năm kể từ ngày chị vĩnh viễn rời bỏ thế gian, người ta vẫn nói về một câu chuyện mà tôi không biết thực hư thế nào. Đó là chuyện Lưu Quang Vũ đã yêu một cô gái khác. Cô gái ấy là một diễn viên chèo đẹp nổi tiếng. >> Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ trong ký ức 2 con trai Lưu Quang Vũ có thực sự yêu cô gái ấy không? Tôi lại phải nói là không biết. Nhưng tôi tin có rất nhiều những người đàn bà nhan sắc yêu anh bởi con người anh, bởi tài năng anh và bởi thời đó như nhiều người nói là thời của Lưu Quang Vũ.  
Từ trái sang: Lưu Quỳnh Thơ, Lưu Tuấn Anh, nhà thơ Xuân Quỳnh, nhà biên kịch Lưu Quang Vũ, Lưu Minh Vũ (Ảnh do gia đình cố nghệ sĩ cung cấp).
Trước khi yêu nhau, Lưu Quang Vũ đã gọi Xuân Quỳnh bằng cô. Chị đã nhìn người đàn ông này trong một lúc nào đó như một "cậu bé". Nhưng số phận đã tìm ra bước ngoặt và sự thăng hoa của nó. Đấy chính là một bí ẩn của cuộc đời. "Người cô" ấy và "người cháu" ấy đã được số phận đặt vào giữa cái mắt bão của ái tình. Ngày nay, chuyện một người đàn ông yêu một người đàn bà hơn mình nhiều tuổi đã không còn là điều "quái lạ" nữa. Nhưng thời của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ thì chuyện đó đã làm nên một trận động đất của dư luận. Nhưng tình yêu của hai người quá lớn, đủ để vượt qua mọi thách thức. Hai người yêu nhau đến mức làm cho một số người phải lo ngại hỏi: liệu trong thời hiện đại này có một tình yêu lãng mạn, mãnh liệt và bền vững mãi như thế không?
Những người quá yêu thơ ca và con người Xuân Quỳnh cho đến bây giờ vẫn tin rằng: nếu không có tai nạn kinh hoàng đau đớn ấy xảy ra thì Lưu Quang Vũ sẽ chia tay Xuân Quỳnh. Và như thế, Xuân Quỳnh sẽ chết mất. Bởi chị đã yêu Lưu Quang Vũ với một sự đam mê và dâng hiến trọn vẹn. Chị sẽ sụp đổ nếu Lưu Quang Vũ bỏ chị ra đi với một người đàn bà khác.
Và cũng có người buột miệng nói rằng: tai nạn ấy có lẽ là sự may mắn cho Xuân Quỳnh vì chị được ra đi trọn vẹn với người đàn ông mà chị yêu với tất cả những gì chị có và đứa con yêu dấu của hai người. Nói vậy có tàn nhẫn không? Chỉ có chị mới hiểu được rõ ràng điều đó khi đã ở thế giới bên kia. Sau này, nói chuyện với nhiều người biết Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ, tôi thấy không một ai dám cam chắc rằng hai con người này sẽ mãi mãi bên nhau hạnh phúc như họ đã từng. Bởi quả thực, chúng ta không thể nào biết trước những gì sẽ đến với ta mỗi khi ta thức dậy. Sau cái chết của Lưu Quang Vũ, cô diễn viên chèo xinh đẹp kia đã lặng lẽ rời bỏ sân khấu. Có thể, không còn Lưu Quang Vũ thì sân khấu đối với cô diễn viên kia cũng chẳng có ý nghĩa gì. Dù cho mối tình tay ba, tay tư ấy là sự thật thì đó luôn luôn minh chứng sức mạnh không gì cản nổi được của tình yêu. Nhiều năm sau cái chết của Xuân Quỳnh, có một số nhà thơ bắt đầu mập mờ công bố quan hệ của họ với Xuân Quỳnh. Họ muốn nửa kín nửa hở thông báo với thiên hạ rằng Xuân Quỳnh đã từng yêu họ hay họ và Xuân Quỳnh đã từng yêu nhau.  
Xuân Quỳnh và con trai Lưu Tuấn Anh năm 1969. (Ảnh do gia đình cố nghệ sĩ cung cấp).
Tôi cũng có biết một, hai người trong số họ. Và tôi thực sự không tin chị lại yêu những người đàn ông hèn nhát như thế. Bởi con người chị là một con người chân thành, trong sáng và dám hy sinh. Chị làm sao chịu nổi đám đàn ông hèn nhát và vụ lợi. Có không ít câu chuyện như là giai thoại nói về quan hệ của Xuân Quỳnh với nhà thơ này hoặc nhà thơ kia. Nhưng những câu chuyện như giai thoại ấy không nhằm thêu dệt chuyện đời tư của Xuân Quỳnh mà để nói về những nhà thơ đó là những kẻ hèn nhát và vớ vẩn, đồng thời ngợi ca gián tiếp đức hạnh của chị. Có thể lúc đầu, chị cũng có cảm tình với những con người đó. Nhưng chị đã không cho phép họ đến gần chị hơn nữa khi chị nhận thấy bản chất của họ. Họ không xứng đáng nhận được tình yêu từ chị. Cuộc đời Xuân Quỳnh là một bài thơ hay một bi kịch? Trong con mắt của người đời nó là cả hai. Một phía là cái này một phía là cái khác. Có không ít người cho rằng cái chết của ba người là sự ban phước lớn nhất của đấng tối cao dành cho Xuân Quỳnh. Không phải mấy người được ban phước như thế và không phải ai cũng hiểu được sự ban phước ấy. Nếu đó đúng là một sự ban phước thì tại sao Xuân Quỳnh lại hưởng được ân sủng ấy? Bởi chị đã được chọn, bởi chị đã sống đúng với mong ước của đấng tối cao với con người. Đó là một cuộc sống của một tâm hồn trong sáng không một vết gợn, của một khát vọng lớn lao về hạnh phúc con người và của sự dâng hiến không ngưng nghỉ. Và Người đã yêu thương chị, không để chị phải chịu đựng sự đau đớn tâm hồn. Vì Người biết rằng sẽ có một bi kịch khủng khiếp giáng xuống đời chị. Người đã dẫn chị đến khúc ngoặt của con đường. Đó là nơi, chị xòe đôi cánh thiên thần để rời bỏ thế gian về chốn thiên thai.
Khoảng dăm năm về trước, tôi có tổ chức một trang báo nhân ngày mất của chị cho một tờ báo. Tôi nhờ một người bạn của con trai cả chị xin mấy tấm ảnh chị. Người con trai chị tỏ vẻ lo lắng, không biết những bài báo viết gì về người mẹ quá cố của mình. Bởi trước đó, có một số bài báo và vài phát biểu về chị đã làm anh phiền lòng. Anh đến gặp tôi để muốn được xem các bài viết về mẹ mình trước khi báo đưa đến nhà in. Tôi đã không đáp ứng yêu cầu đó của anh. Tôi nói với anh rằng, nếu mẹ anh, thi sĩ Xuân Quỳnh, mua quá khứ bằng lá chuối thì tương lai sẽ trả lại cho mẹ anh lá chuối.  Còn nếu mẹ anh mua quá khứ bằng kim cương thì tương lai sẽ trả lại cho mẹ anh bằng kim cương. Và tương lai đã và đang trả cho chị bằng những gì chị đã sống, đã sáng tạo và đã yêu trong cuộc đời mình. Đó là kim cương và hơn thế.Khởi đầu sự nghiệp chị là một diễn viên múa. Chị bước vào cuộc đời với tất cả niềm đam mê và trong sáng kỳ lạ. Một đồng nghiệp múa của chị mỗi khi nhắc đến chị đều nói như thốt lên: Tôi chẳng mấy khi gặp được một người trong sáng đến như vậy. Mỗi khi Xuân Quỳnh xuất hiện và nở nụ cười thì tất cả xung quanh đều rạng rỡ và tinh khiết. Cô gái ấy trong sáng đến mức có người đàn ông đã phải nói: Nếu được Xuân Quỳnh yêu thì tôi không biết làm gì. Vì nếu hôn Xuân Quỳnh thì ngay lập tức tôi trở thành một kẻ có tội vì đã trần tục hóa cô gái ấy. Nhưng Xuân Quỳnh đã yêu và đi đến hôn nhân như bao cô gái khác. Hôn nhân mà chúng ta đôi lúc nghĩ như là một cuộc sống trần tục vẫn không làm mất đi sự trong sáng của chị. Ngược lại, hôn nhân đã làm cho chị lộng lẫy hơn, thẳm sâu hơn và nhân ái hơn. Bởi chị mang vào hôn nhân tất cả tình yêu say đắm và lớn lao của chị. Hôn nhân đã phản bội chị lần thứ nhất. Ai đã có lỗi trong chuyện này. Chị hay người đàn ông của chị? Tôi không biết và tôi không có quyền đổ lỗi cho người chồng thứ nhất của chị. Nhưng tôi tin chị không hề có lỗi trong cuộc chia ly này. Bởi cuộc đời chị, kể cả trong đời thực lẫn thi ca đã chứng minh rằng: chị là người luôn luôn dâng hiến lòng tốt và trái tim của mình cho người khác và không mảy may nghĩ đến cá nhân mình. Có lẽ, sự thất bại trong hôn nhân và tình yêu đã đưa chị đến với thi ca. Hay là thi ca đã chọn chị với một sứ mệnh là bày tỏ tình yêu trong sáng và mãnh liệt với đời sống này. Có những nhà thơ đã gây ra sự băn khoăn và ngờ vực về sự khác biệt giữa những câu thơ và cách sống của họ; nhưng với Xuân Quỳnh, thơ ca, cuộc sống và tình yêu đã đồng nhất là một. Chị sống và yêu như thế nào thì thơ ca của chị như thế. Người ta kể trong những năm biên tập thơ ở báo Văn Nghệ, Hội nhà văn Việt Nam, Xuân Quỳnh đã từng xé bản thảo của một vài kẻ nào đó mà với chị, những kẻ đó "chưa làm được người thì đừng nói đến làm thơ". Việc xé bản thảo là có thực và lý do là những kẻ đó luôn luôn lấy uy của một số người mà họ quen để hù dọa các đồng nghiệp của mình. Chị là một người đàn bà nhưng không một cái gì có thể khuất phục chị ngoài lòng nhân ái và tình yêu đích thực.
Theo PNTPHCM
Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo