Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Hà Nội: Khoanh vùng ổ dịch cúm A/H1N1

08:16:30 28/07/2009

Một nhân viên nam tên Hùng, ở Tòa nhà Viettel (số 1 Giang Văn Minh, quận Ba Đình) được xác định dương tính với virus cúm A/H1N1, sau khi đi công tác tại TP HCM. 

Anh này đã nhập viện hôm 24/7/2009. Đến ngày 25/7/2009 có kết quả dương tính. Hiện, bệnh nhân đã được đưa vào điều trị tại Viện Y học lâm sàng Các bệnh nhiệt đới quốc gia.

Thông tin Hà Nội có ổ dịch đầu tiên đã gây xôn xao dư luận. Nhiều tòa nhà lớn, khu tập trung đông đã tìm cách ứng phó.

17h ngày 27/7, trường Đại học FPT đã phát khẩu trang cho khoảng 2.000 sinh viên, nhân viên để đề phòng nhiễm cúm.
27/7, đã phát hiện 10 người có tiếp xúc với ca bệnh này có các triệu chứng nhiễm cúm A/H1N1, trong đó 3 người có triệu chứng sốt, 7 người còn lại có các triệu chứng đường hô hấp. Ngay lập tức, 10 ca nghi ngờ này được đưa vào Viện Vệ sinh phòng bệnh quân đội để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. 
 
Cũng sáng 27/7, Sở Y tế Hà Nội đến tẩy trùng khu vực xung quanh, khuyến cáo tất cả nhân viên công ty đeo khẩu trang 3 lớp, rửa tay bằng xà phòng và súc miệng bằng nước diệt khuẩn, sát khuẩn phòng làm việc. Các hoạt động diễn ra bình thường tại tòa nhà này.

Ảnh tại hiện trường 







Còn tại khu vực phía Nam, có thêm tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận ca dương tính là học sinh trường Trung học Tư thục nội trú Nguyễn Khuyến, thành phố Hồ Chí Minh về địa phương nghỉ hè.
Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 27/7, Hà Nội có 47 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 16 người vẫn đang điều trị, 31 người đã ra viện. Có 8 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 mới, gồm 3 người ở Khương Đình (Thanh Xuân), 1 người ở Hàng Bột (Đống Đa), 1 người ở Xuân Đỉnh (Từ Liêm) đi từ nước ngoài về và 3 người đi từ quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) ra bằng tàu hỏa, trên chuyến tàu mang số hiệu TN2.

Bộ Y tế khuyến cáo những người đi trên chuyến tàu TN2 cần chủ động cách ly, theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân, nếu thấy có biểu hiện bệnh như sốt, ho, đau họng thì đến ngay cơ sở y tế hoặc gọi điện thoại theo đường dây nóng trên địa bàn để được hướng dẫn, xử trí kịp thời.

TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, về nguyên tắc, khi phát hiện các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1/2009 trên các chuyến tàu hoặc máy bay thì phải thực hiện khử khuẩn trên cả đoàn tàu, máy bay, đặc biệt là toa có hành khách nhiễm cúm. Đồng thời, thông báo cho tất cả các hành khách đi cùng chuyến với bệnh nhân để họ chủ động theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế tại địa phương.

Tuy nhiên, do việc xét nghiệm hành khách nhiễm cúm thường mất vài ngày trong khi các đoàn tàu và máy bay thì hoạt động liên tục nên việc khử trùng cho các đoàn tàu, máy bay hiện nay là rất khó. Thêm vào đó, việc sử dụng hóa chất khử khuẩn trên máy bay, tàu hỏa cũng yêu cầu loại hóa chất chuyên dụng để không làm hư hại các vật dụng trên tàu và máy bay nên rất tốn kém. Hiện các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu tìm giải pháp khả thi nhất để xử lý ổ dịch trên các chuyến tàu hỏa và máy bay có hành khách bị nhiễm cúm A/H1N1/2009.

Cũng theo TS Trần Như Dương, trong môi trường thông thoáng tại các toa tàu không sử dụng điều hòa thì virus cúm A/H1N1/2009 có thể tồn tại được trong vài giờ. Còn ở trong môi trường kín, có sử dụng điều hòa thì virus có thể sống được cả ngày.

* Tên nạn nhân đã được đổi 

Theo An Ninh Thủ Đô / Khoa Học & Đời Sống

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo