Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Bệnh lý võng mạc ở bé sinh non

15:26:40 28/08/2014

Bệnh lý võng mạc khá phổ biến ở các bé sinh non (bé từ 34 tuần tuổi trở xuống). Đặc biệt, ở những bé nhẹ cân (dưới 2kg) thì bệnh lý võng mạc càng hay gặp phải.

Mức độ nguy hiểm

Nhìn bên ngoài mẹ khó có thể phát hiện ra bé có biểu hiện bệnh lý võng mạc. Tuy nhiên, nếu không được khám sàng lọc trong 3-4 tuần sau sinh thì nguy cơ bị mù ở bé sinh non cực kỳ cao. Do đó, với những bé sinh non đòi hỏi cha mẹ phải đặc biệt chú ý, nên cho bé đi khám sàng lọc đầy đủ để loại bỏ các nguy cơ bệnh lý võng mạc.

Nguyên nhân

Khi thai nhi phát triển, các mạch máu ở võng mạc phát triển dần và hoàn thiện ở bé sinh đủ tháng. Với bé sinh non thì quá trình phát triển này chưa hoàn thiện. Hậu quả là hầu như bé sinh non nào cũng bị mắc bệnh lý về võng mạc. Tuy vậy thì không có nghĩa là 100 bé sinh non thì 100 bé bị bệnh lý võng mạc.

Nhiều bé sinh non thì các mạch máu võng mạc vẫn phát triển bình thường, ngay cả khi bé đã chào đời. Khi ấy, bé không bị mắc bệnh lý võng mạc.

Các đối tượng nguy cơ

Những bé sinh non, nhẹ cân hoặc những bé sinh non bị viêm phổi, suy hô hấp; thiếu máu có nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc cao hơn.

Phát hiện bệnh

Trong quá trình khám sàng lọc sau sinh, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng các dụng cụ chuyên biệt để soi, khám đáy mắt cho bé. Nếu ở lần khám đầu, bác sĩ không phát hiện được bệnh hoặc bệnh lý võng mạc ở bé còn nhẹ thì bác sĩ sẽ hẹn khám lại cho bé cứ 2 tuần một lần cho tới khi đủ 40-42 tuần tuổi (tính từ khi thụ thai).

Điều trị

Các bác sĩ có thể điều trị bệnh lý võng mạc cho bé bằng phương pháp lạnh đông, phương pháp laser..

- Phương pháp lạnh đông: Điều trị bệnh lý võng mạc mà tổn thương khu trú ở phía trước.

- Phương pháp laser: Điều trị bệnh lý võng mạc mà tổn thương ở phía sau.

Phòng bệnh lý võng mạc cho bé sinh non

Do bệnh lý võng mạc thường gặp ở bé sinh non nên khi mang thai, người mẹ cần khám thai đúng định kỳ; duy trì dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để phòng sinh non.

Với những bé sinh non thì mẹ cần cho bé khám sàng lọc sau sinh ở các bệnh viện như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Ngọc Huê (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo