- google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
-
Những món ngon ngày Tết như: Lưỡi heo nấu đậu, bò hầm khoai tây hay lạ miệng ...
-
Lẩu cá chép nấu riêu và món gà xào rau củ hạnh nhân...
-
Những sản phẩm hội tụ đầy đủ nhu cầu về chức năng cùng thiết kế...
-
Với cách làm bánh Pizza này, bạn có phần đế bánh giòn tan cùng lớp nhân thơm ...
-
Món chè có vị bùi bùi của sắn quyện với mùi thơm của gừng có tác dụng làm ấm ...
-
Món bánh cầu vồng này không chỉ ăn ngon mà làm quà tặng cũng sẽ rất tuyệt.
-
Bánh đúc nóng mềm mượt được ăn kèm nhân thịt đậm đà và nước chấm mặn ngọt rất ...
-
Phở rán phồng vỏ bên ngoài giòn tan, còn bên trong lại mềm.
-
Cách làm nem chay, canh nấm và đĩa rau củ luộc...
Một số món ngon từ củ sắn
Bằng sự khéo léo và sáng tạo của các bà nội trợ, củ sẵn đã được 'hô biến' thành rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng.
1. Sắn hấp đường
Sắn mua về lột vỏ, ngâm nước khoảng 3 giờ cho ra bớt nhựa. Vớt ra rửa lại thật sạch, để ráo, cho vào xửng hấp chín. Dừa bào sợi nhỏ. Vừng rang vàng. Cho sắn đã hấp chín vào tô, tán cho sắn hơi nát. Cho tất cả nguyên liệu dừa bào, vừng rang, đường cát trắng vào chung với sắn đã tán nhỏ, trộn đều. Nếm vị ngọt vừa ăn theo khẩu vị. Khi ăn cho ra từng đĩa nhỏ, rắc thêm chút dừa bào trang trí trên mặt.
2. Chè sắn
Sắn lột vỏ, ngâm nước cho ra nhựa, vớt ra để ráo, mài nhuyễn. Dùng vải xô hoặc túi vải mỏng vắt cho ráo nước, vo thành từng viên tròn. (Có thể trộn thêm với nước cốt lá dứa trước khi vò để viên sắn có màu xanh nhạt). Bắc nồi nước, cho chút muối chờ nước sôi bớt lửa, cho viên sắn vào luộc chín. Đổ ra rổ cho ráo nước, để nguội.
Nấu sôi nước cốt dừa, nước lạnh, đường, lá dứa, nêm theo khẩu vị, cho sắn đã luộc chín vào nấu cho thấm đường, tắt lửa, cho chút bột vani vào cho thơm. Dùng như món chè nóng.
3. Bánh sắn cay
Sắn lột vỏ, ngâm cho bớt nhựa, rửa sạch, để ráo. Mài nhuyễn sắn, dùng vải xô vắt ráo nước, cho ra tô. Dùng rây, rây bột mì vào sắn đã bào nhuyễn, cho vào chút bột nghệ, hành lá, ớt bột, muối, chút đường, bột nêm, trộn đều hỗn hợp.
Bắc chảo dần nóng, cho từng viên bột vào chảo, chiên vàng, vớt ra để trên giấy thấm dầu cho bớt lượng dầu mỡ trong bánh. Món này ăn nóng rất ngon, chấm kèm tương ớt.
4. Bánh tằm sắn
Sắn mua về lột vỏ, xắt khúc ngâm nước vài tiếng, vớt ra rửa sạch, để ráo, mài nhuyễn. Cho sắn đã mài vào túi vải, vắt bớt nước, treo túi lên cao chờ bột sắn lắng. Đổ bỏ phần nước, chỉ giữ lại phần bột lắng bên dưới. Trộn đều bột sắn với đường, nước dừa, trứng, bột năng để thành một hỗn hợp bột hơi dẻo, nhão.
Thoa một lớp dầu mỏng lên lá chuối hoặc đĩa bằng, dàn đều bột đã trộn lên mặt. Cho vào xửng hấp nước chừng 15 phút đến khi thấy bánh trong là được (mở vung vài lần để nước trên vung không rơi vào bánh). Chờ bánh nguội, tách bánh, dùng dao sắc cắt sợi. Cho vào tô lớn hoặc thau sạch, trộn đều với dừa nạo cho dừa bao quanh bánh. Dùng với muối vừng hoặc chan nước cốt dừa, rắc thêm lạc lên mặt.
Mách nhỏ: Dừa sau khi nạo cho vào xửng hấp chừng 10 phút để bảo quản tốt hơn, ít bị thiu.
5. Sắn hấp dừa
Sắn lột vỏ, ngâm nước cho bớt nhựa, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Dừa vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt dừa, chút muối, đường, bột năng vào nồi, khuấy nhẹ và đều tay trên lửa vừa cho đến khi nước cốt dừa đặc lại. Xếp sắn vào xửng, đậy kín nắp, hấp khoảng 5 -7 phút. Rưới từ từ nước cốt dừa lên mặt sắn, tiếp tục hấp cho đến khi sắn chín và nước dừa ngấm vào sắn. Sắn chín xếp ra đĩa, rắc thêm lạc, vừng rang, dừa bào sợi lên mặt, dùng nóng.
6. Bánh sắn nướng
Sắn lột vỏ, ngâm nước cho bớt nhựa, rửa sạch, để ráo. Cắt sắn thành từng khúc chừng 7-8cm, cho vào xửng hấp chín. Lấy sắn ra, để nguội, tách đôi, bỏ chỉ xơ ở giữa, tán cho mịn. Cho đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Dùng khuôn tròn nén thành từng khoanh tròn, dẹp, dầy khoảng 1cm. Nướng trên lửa than vừa hoặc lò nướng, trở cho bánh chín vàng đều hai mặt là ăn được. Khi ăn có thể cho thêm chút vừng lên mặt cho thơm hoặc cũng có thể chan nước cốt dừa khi ăn.
Theo Mỹ Trâm
Phunuonline
- Nấu xôi đỗ đen xứ Quảng (11:27:00 26/11/2012)
- Sườn non rim xóc tỏi (21:42:00 22/11/2012)
- Canh củ cải nấu thịt nạc xay (14:37:00 22/11/2012)
- Chọn và chế biến măng khô (16:10:00 21/11/2012)
- Bồ câu hầm cốm, hạt sen (09:22:00 19/11/2012)
|
Code_FB ADS_681x |
Video 336x288 |