Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Bệnh chlamydia trong thai kỳ

15:07:10 28/01/2014

Chlamydia là một trong những chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục (gồm cả quan hệ đường miệng và đường hậu môn). Chlamydia sẽ truyền từ mẹ sang bé qua quá trình chuyển dạ.

Ảnh hưởng tới thai kỳ

Thai phụ mắc Chlamydia có nguy cơ cao về nhiễm trùng nước ối, sinh non. Một số nghiên cứu chứng minh, có mối liên quan giữa Chlamydia và tỷ lệ sảy thai.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển dạ, vi khuẩn gây Chlamydia từ mẹ có thể truyền sang con. Khoảng 50% số bé chào đời ở nhóm người mẹ mắc bệnh cũng có nguy cơ bị mắc bệnh. Khoảng 25-50% số bé mắc bệnh bị viêm màng kết vài ngày đến vài tuần sau khi chào đời. Trong khi đó, những loại thuốc nhỏ mắt cho bé sơ sinh chỉ có tác dụng điều trị viêm màng kết do bệnh lậu, chứ không phải viêm màng kết do Chlamydia.

Khoảng 5-20% số bé mắc Chlamydia thì cũng bị chứng viêm phổi vài tuần đến vài tháng sau khi chào đời.

Gây khó thụ thai

Chlamydia giống như một số bệnh STDs khác, có thể gây khó thụ thai bằng cách cản trứng và tinh trùng làm tổ. Trong một số trường hợp, Chlamydia có thể gây viêm khung xương chậu (PID). Khoảng 40% phụ nữ không điều trị chlamydia bị PID, với triệu chứng: đau lưng và bụng dưới, đau khi quan hệ vợ chồng, ra máu âm đạo, sốt và nôn. PID có thể ảnh hưởng đến ống dẫn trứng, gây đau khung xương chậu mãn tính và khó thụ thai, cũng như tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. 

Triệu chứng

Khoảng 75% phụ nữ mắc Chlamydia không có triệu chứng. Nếu có, triệu chứng sẽ xuất hiện 1-3 tuần sau khi mắc bệnh, bao gồm: nóng rát khi đi tiểu, viêm ở khung xương chậu, tăng dịch tiết âm đạo hoặc dịch tiết có lẫn máu.

Nếu quan hệ đường hậu môn, bệnh còn có thêm triệu chứng viêm trực tràng. Nếu quan hệ đường miệng, cổ họng sẽ có cảm giác bị đau.

Khoảng một nửa nam giới mắc Chlamydia có triệu chứng là dương vật tiết dịch bất thường, nóng và đau khi đi tiểu, mềm tinh hoàn và viêm trực tràng.

Chẩn đoán Chlamydia trong thai kỳ

Nhiều thai phụ được tiến hành làm xét nghiệm Chlamydia trong lần khám thai đầu. Bác sĩ sẽ gửi một mẫu dịch từ âm đạo hoặc mẫu nước tiểu vào phòng phân tích. Sau đó, người mẹ sẽ biết được mình có mắc bệnh hay không.

Điều trị

Chlamydia được điều trị bằng kháng sinh, có cả loại an toàn cho thai phụ. Người chồng cũng được chỉ định điều trị cùng lúc. Trong khoảng thời gian điều trị, vợ chồng cần tránh quan hệ tình dục.

Cách phòng tránh

Chung thủy một vợ, một chồng là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Ngoài ra, cần sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ. Nếu nghi ngờ mắc Chlamydia, vợ chồng cần đi khám ngay.

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo