Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Giai đoạn 2 của chuyển dạ

14:00:50 06/11/2013

Đây là giai đoạn rặn, đẩy thai ra ngoài. Lúc này, cổ tử cung đã mở hoàn toàn, các cơn co ở gần nhau hơn (không bị ngắt quãng như thời kỳ trước) nên mẹ phải tập trung hít vào – thở ra nhịp nhàng giữa các cơn co. 

Thai tụt xuống

Sự tụt xuống của thai có thể rất nhanh hoặc từ từ, nếu mẹ sinh con so. Với mỗi cơn co, sức ép từ tử cung và các cơ vùng bụng, giúp đẩy thai ra ngoài nhanh hơn. 

Đầu bé chúc xuống, cùng với từng nhịp thở của mẹ sẽ khiến quá trình đẩy thai ở giai đoạn “hai bước tiến, một bước lùi” (tức là đầu của bé thò ra được một đoạn thì lại bị tụt vào bên trong một quãng đường bằng ½ đoạn thò ra).

Một số sản phụ lo lắng quá trình rặn và đẩy thai ra ngoài. Nếu thai đã tụt xuống xương chậu của mẹ, người mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng sự chui ra của bé. Nếu thai vẫn nằm phía trên, cảm giác chui ra của bé vẫn còn mơ hồ.

Rạch tầng sinh môn

Đáy chậu (vùng giữa hậu môn và âm đạo) bị phồng ra với mỗi lần rặn, dần dần bác sĩ sẽ quan sát được đầu của bé. Nếu có một chiếc gương lớn ở phía đối diện, người mẹ thoáng thấy hình ảnh đầu của bé. Mỗi lần rặn, đầu bé càng dễ dàng được quan sát. 

Thời điểm này, bác sĩ sẽ hướng dẫn thai phụ rặn ra nhẹ nhàng hoặc tạm thời ngừng rặn. Sức ép của đầu bé lên vùng đáy chậu, người mẹ cảm thấy hơi căng, đau khi tầng sinh môn bị rạch.

Một số sản phụ khi rặn đẻ có tiểu tiện hoặc đại tiện một chút (nếu ruột và bàng quang căng). Điều đó là tự nhiên, nếu có xảy ra, mẹ đừng ngại ngùng gì cả.

Khi bé chui ra hoàn toàn

Dưới sự trợ giúp của bác sĩ, từng bộ phận của bé lần lượt xuất hiện như sau: trán, mũi, mồm, cằm. Với những cú đẩy tiếp theo, toàn cơ thể bé sẽ chui ra khỏi bụng mẹ.

Thời gian của giai đoạn hai khi chuyển dạ: Kéo dài vài phút đến vài giờ. Nếu không được gây tê màng cứng, thai phụ mất khoảng 1h cho lần sinh đầu và khoảng 20 phút cho lần sinh thứ hai. Nếu được gây tê màng cứng, thời gian này kéo dài hơn.

Bác sĩ lau sạch người bé, kẹp và cắt rốn. Bé cất tiếng khóc chào đời.

Ngọc Huê (tổng hợp)

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo