Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Tầm quan trọng của chăm sóc răng miệng cho mẹ bầu

14:58:07 20/10/2014

Những thay đổi nội tiết tố bình thường trong cơ thể mẹ bầu có thể khiến mẹ bầu gia tăng các bệnh về răng miệng.

Ngoài ra khi mang thai, răng và lợi (nướu) răng nhạy cảm với vi khuẩn hơn lúc chưa có thai. Phụ nữ mang thai cũng có nhiều nguy cơ đối mặt với các biến chứng nha khoa hơn.

Vệ sinh răng miệng tốt khi mang thai

Mẹ bầu nên duy trì thói quen vệ sinh răng miệng tốt trong suốt thai kỳ:

- Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chất fluoride.

- Ăn uống cân bằng với nhiều loại thức ăn.

- Không hút thuốc.

Kiểm tra sức khỏe răng miệng trước mang thai

Nếu có kế hoạch mang thai, mẹ bầu nên đi khám nha khoa trước. Nếu mắc các bệnh về răng miệng, mẹ bầu nên điều trị triệt để rồi mới có thai.

Trong khi có thai

Khi có thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên tẩy trắng răng vì tẩy trắng răng được xem là không an toàn trong thời gian bầu bí. Mẹ bầu cũng không nên chụp X-quang trong suốt thai kỳ vì bào thai có thể bị ảnh hưởng bởi bức xạ từ máy chụp X-quang.

Bảo vệ răng miệng khi nghén

Nhiều phụ nữ bị nghén và bị nôn. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên vội đánh răng ngay sau khi nôn để bảo vệ men răng khỏi axit từ dịch nôn (axit này có thể làm hỏng men răng).

Một số mẹ bầu thấy mùi vị kem đánh răng làm tăng cảm giác buồn nôn. Khi đó, hãy hỏi nha sĩ để chuyển sang loại kem đánh răng có mùi vị nhạt hơn.

Viêm lợi (nướu) khi mang thai

Viêm lợi có thể làm lợi bị sưng đau. Dấu hiệu khác là người mẹ thấy bị chảy máu sau khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Sau khi ăn, các vụn nhỏ thực phẩm  sẽ “thu hút” các vi khuẩn. Vi khuẩn bị kẹt giữa răng và lợi là nguyên nhân của viêm lợi khi mang thai. 

Ngoài ra, mức độ hormone (estrogen và progesterone) cao khi mang thai làm tăng dòng chảy của máu đi khắp cơ thể; từ đó, nguy cơ bị chảy máu chân răng cũng tăng lên.

Nếu điều trị không đúng cách, viêm lợi có thể tiến triển thành bệnh nha chu. Vi khuẩn tấn công vào xương răng, gây chảy máu chân răng, gãy răng. Nha chu còn kéo theo nguy cơ sinh non hoặc sinh con nhẹ cân.

Sử dụng kháng sinh khi mang thai

Trong một số trường hợp, nha sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho mẹ. Một số kháng sinh được coi là an toàn để sử dụng trong thai kỳ để điều trị các bệnh về răng miệng.

Ngọc Huê

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo