Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Mốc phát triển 6 tháng tuổi

13:38:10 07/12/2013

Tháng này, mẹ nên kiểm tra dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm ở bé. Chẳng hạn, bé nhìn chăm chú khi mẹ ăn và thậm chí, với tay lấy những gì có trong bát của mẹ. Bé lẫy tốt hơn, dần năng động và là bước đệm để học bò.

Chưa thế biết bé thuận tay trái hay tay phải

Mẹ chưa thể biết bé thuận tay trái hay tay phải nếu bé có thói quen chơi với một bên tay nhiều hơn giai đoạn này. Thuận tay phải hay tay trái khó để xác định cho đến khi bé 2-3 tuổi.

Kiểm soát tay ở bé phát triển nhanh chóng và bây giờ, bé có thể dùng tay kéo một đồ vật lại gần bé. Một khi bé cầm chắc đồ chơi, bé sẽ thực hành bằng chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia. Thêm vào đó, bé cũng dần thuần thục kỹ năng nhặt đồ vật.

Sau khi bé hiểu khái niệm nhân – quả, trí tò mò phát triển khiến bé háo hức với nhiều trò chơi và hoạt động khác nhau hơn. Lúc đó, mẹ sẽ mệt phờ vì phải canh chừng con.

Bé lật tốt từ sau ra trước

Ở tháng này, bé lẫy tốt, nhất là lật từ sấp thành ngửa. Khi lật tốt cũng là lúc bé rất dễ bị ngã hoặc gặp tai nạn như ngạt thở. Do đó, không bao giờ được để bé lại một mình trên giường hay những bề mặt cao. Nếu mẹ thường xuyên thay tã cho con ở mép giường thì bây giờ, mẹ nên chọn sàn nhà hoặc đẩy bé vào sâu bên trong giường khi thay tã.

Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên để ý khi bé ngủ bởi bé có thể úp mặt mà ngạt thở.

Bé đã biết lạ

Khi nhà có khách, bé sẽ quan tâm và chú ý tới một số người, đó là khởi đầu của sự lo lắng với người lạ ở bé. Tất nhiên, bây giờ bé còn khá dễ tính, chỉ cần khách trong nhà tươi cười, hỏi han bé là bé sẽ coi là “mẹ” ngay lập tức. Đừng lo ngại nếu bé vẫn luôn cần và khao khát sự chú ý của mẹ.

Bé cũng bắt đầu hiểu là một số phản ứng của bé sẽ nhận được sự quan tâm của mẹ. Bắt đầu từ giờ và trong nhiều năm tới, bé sẽ có nhiều hành động hoặc cử chỉ, lời nói chỉ để thu hút sự quan tâm từ mẹ. Đây là cảm xúc đáng yêu của bé nhưng khi lớn lên, bé có thể nghịch ngợm, quậy phá để mẹ quan tâm và đó là điều không hay chút nào.

Nhận biết bé đã thèm ăn dặm

6 tháng, bé bộc lộ vài dấu hiệu cho thấy đã đến tuổi ăn dặm, chẳng hạn:

- Bé tự nâng đầu; ngồi khi mẹ hỗ trợ.

- Đưa thức ăn vào trong miệng và nuốt.

- Cân nặng tốt, gấp đôi khi sơ sinh.

- Tò mò về những gì người xung quanh ăn.

- Có thể dùng tay lấy thức ăn và đưa vào miệng.

Nếu đã 26 tuần tuổi mà bé chưa “mặn mà” gì với đồ ăn dặm thì mẹ nên nói chuyện với bác sĩ. Lúc này, bé cần dinh dưỡng bên cạnh sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé.

Những trò chơi tận hưởng cùng bé

Bé thích thú với trò chơi, đặc biệt nếu là những trò có âm thanh. Nếu mẹ ngừng khi đang hát một bài, bé sẽ háo hức chờ đợi mẹ hát nốt bài còn dang dở.

Giúp bé hiểu từ ngữ

6 tháng tuổi, thị giác và thính giác bé gần tốt bằng người lớn. Kỹ năng giao tiếp của bé đang phát triển nhanh chóng. Bé cũng có thể lặp đi lặp lại một âm tiết, chẳng hạn “ba, ma, ga”, phụ âm và nguyên âm kết hợp... Bé thậm chí có thể thêm 1-2 âm tiết vào chuỗi âm thanh quen thuộc khiến âm thanh ấy phức tạp hơn.

Mẹ thử chơi cùng bé bằng cách nói, chẳng hạn: “Con mèo nói meo meo” hoặc “Con bò nói ò ò”.

Khuyến khích bé khám phá những điều xung quanh

Bé dùng các giác quan để khám phá và tìm hiểu thế giới. Hãy đảm bảo môi trường an toàn xung quanh để bé nhìn, chạm vào, nghe được và đặt trong miệng. Bé sẽ thỏa thích với một quả bóng mềm, vỗ nhẹ vào mảnh lông thú giả hoặc gặm cái vòng ngậm mọc răng, nghe chuỗi âm thanh trong con thú nhồi bông. Một đồ chơi phát nhạc hay đồ chơi treo nôi cũng là cách tuyệt vời để khích lệ bé khám phá màu sắc, âm thanh và kết cấu khác nhau.

Chọn đồ chơi cho bé 6 tháng tuổi

Bây giờ, bé càng lúc càng năng động hơn. Vì thế, tiếp tục những loại đồ chơi với cốc chén, quả bóng, thú nhồi bông, giai điệu vẫn còn phù hợp. Hãy tìm món đồ chơi có phản ứng khác nhau khi có một hành động khác nhau (chẳng hạn, khi ấn vào phím này, phát ra âm thanh này; khi vặn vào nút kia, có chuyển động khác).

Đọc cho bé trước giờ ngủ

Bất chấp độ tuổi, đọc cho bé trước giờ đi ngủ sẽ có ích cho bé rất nhiều.

Tiêm phòng cho bé

6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tiêm phòng cúm hàng năm.

Ngọc Huê

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Video
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo