Billboard
ADS_Top_Right
  • Bigsize
    Bigsize
  • google.com, pub-4530016804051003, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Tiêu điểm

Mốc phát triển 9 tháng tuổi

16:53:10 10/12/2013

Chuyện vui chơi của bé ngày càng linh hoạt hơn. Bé thích đổ hay làm đầy các cốc (chứa nước hoặc cát); xếp ly, xếp vòng, thả đồ vật vào hộp, lấy đồ trong hộp ra....

Bé có vài bước đi

Đi bộ thường bắt đầu khi bé trải qua sinh nhật lần đầu tiên của mình. Trước giai đoạn đó, bé có một số dấu hiệu “tiền đi bộ”, chẳng hạn chập chững vài bước xung quanh khi đứng thẳng, tỳ lên đồ nội thất. Khoảng 9 tháng tuổi, bé lẫm chẫm vài bước nếu được mẹ trợ giúp. Bé đang học cách làm sao để uốn cong đầu gối, làm sao để ngồi xuống sau khi đứng...

Mẹ có thể giúp con bằng cách đứng hay quỳ trước mặt bé, giữ hai tay bé và để bé chập chững bước về phía mẹ.

Đảm bảo an toàn cho ngôi nhà là điều cần thiết ở giai đoạn này. Nên có thanh chặn cửa để bé không bò ra ngoài hay lao xuống cầu thang. Nên đề phòng với những thứ đặt trên cao vì nó có thể đổ ụp vào người bé.

Khả năng vận động của bé

Bé có thể vừa bò vừa cầm đồ vật trên tay.

Bé có thể tự ôm bình sữa trong chốc lát.

Bé nhặt được đồ vật rơi.

Bé biết bắt chước cử chỉ của người lớn như vẫy tay chào, lè lưỡi…

Chưa cần mua giày cho bé

Khi bé đứng và lẫm chẫm với bước đi đầu tiên, mẹ sẽ tự hỏi liệu có nên mua cho con một đôi giày. Cho đến khi bé đi ra ngoài thì bé mới cần một đôi giày. Bàn chân của bé phát triển nhanh chóng và nếu ngón chân bị cản trở bởi những đôi giày hẹp, các ngón chân của bé không thể duỗi thẳng ra và phát triển được.

Nên để bé được đi chân trần xung quanh nhà. Đi chân đất làm săn khỏe cơ vòm ở bàn chân và cơ chân. Nó cũng giúp bé cân bằng khi đi ở những bề mặt khác nhau.

Những trò chơi thích hợp với bé

Bé thích tìm đồ chơi trong giỏ (hộp) và nhặt chúng. Có thể cho bé một xô nhựa và những khối hình đầy màu sắc để bé thực hành kỹ năng mới này. Bé cũng thích những đồ chơi chuyển động chẳng hạn xe có bánh, đồ chơi có cửa đóng – mở... Các loại ôtô nhựa lớn bé có thể đẩy quanh sàn nhà lôi cuốn bé dù là bé trai hay bé gái.

Cha mẹ nên là mẹ chơi với con. Thử lăn một quả bóng lại chỗ bé và khuyến khích bé lăn lại cho mẹ.

Thời gian tắm cũng là cơ hội tuyệt vời để vui chơi. Bé thích một số chén nhựa nhỏ để đong nước hoặc một cái sàng nhựa để bé lọc nước thỏa thích.

Chọn đồ chơi cho bé 9 tháng: Bé mạnh mẽ và năng động hơn. Tất cả những gì bé yêu thích thời điểm này là bò theo một chiếc xe tải đồ chơi và được dạy nhấn nút để tạo ra âm thanh. Đồ chơi với các nút điện tử, tạo ra nhiều tiếng ồn khác nhau được đánh giá cao.

Trợ giúp khi bé khó gần người khác

Trong tháng này và vài tháng tới, cảm giác sợ hãi khi xa mẹ lên đỉnh điểm. Mặc dù đó là tâm lý bình thường nhưng sẽ khiến mẹ khó xử và bối rối. Với những bé khó gần người lạ, mẹ có thể hỗ trợ để bé và người lạ tiếp cận từ từ, giảm bớt sợ hãi cho con.

Nếu mẹ phải để con lại với một người trông bé mới, nên cho bé chơi với cái gì thân thiết của mẹ như một cái mũ hay cái khăn. Bé có thể thấy hơi mẹ qua đồ vật này và nó giúp an ủi bé.

Giúp bé hiểu ngôn từ

Chuỗi âm thanh bập bẹ của bé có thể tạo thành vần điệu có nghĩa, ví dụ như “mama”, “baba”... Tất nhiên, bé chưa thể kết nối “mama”, “baba” với cha mẹ mà chỉ là âm thanh bé dễ bập bẹ.

Ở giai đoạn này, bé tiếp thu được nhiều từ vựng hơn. Khi mặc quần áo, xem phim, chuẩn bị bữa tối... mẹ nên tranh thủ nói chuyện với con.

Giai đoạn này, bé cũng hiểu được một số yêu cầu đơn giản của mẹ như khi mẹ nhờ bé lấy đồ chơi, bình sữa… Bé cũng hiểu được rằng, khi mẹ đang lắc lắc bình sữa nghĩa là bé sắp được “măm”.

Ngọc Huê

Bình luận
Chưa có phản hồi
Bạn phải đăng nhập mới có thể bình luận
ADS_home_content_3
Trái
Phải
  • Sale
    Sale
LR_left_1
LR_right_1
Tin Ảnh

DV Văn Anh khoe giấy đăng ký kết hôn

Hai diễn viên Văn Anh và Tú Vi chính thức là vợ chồng.
Code_FB
 
 
ADS_681x
Video
Trình độ học vấn của tôi là:
336x288
681x90
Quảng cáo